Bà Ánh trước “ổ chuột” của mình
Bà Ánh trước “ổ chuột” của mình
Mới đây, trong một lần đi công tác, chúng tôi tình cờ phát hiện người phụ nữ ở thôn Vĩnh An, xã Phong Bình (H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) chui ra chui vào trong “căn nhà ổ chuột” dưới bụi chuối góc vườn, được gác bằng những thanh tre, che bằng những tấm ni lông, bạt, bao bì cũ. 
Hỏi ra mới biết đó là bà Hoàng Thị Ánh, 55 tuổi, sống đơn thân. Nhìn bà Ánh quần áo xộc xệch chui ra từ “ổ chuột”, không ai tin rằng thời buổi này lại có người khổ đến như vậy.
Bà Ánh mắc chứng bệnh tâm thần, cha mẹ đã qua đời, các anh chị em đều lập gia đình nhưng cũng rất nghèo nên chỉ có thể đỡ đần cho miếng cơm, manh áo cũ. Hằng ngày, bà lang thang ra khu vực chợ của xã để xin ăn và nhặt nhạnh bất cứ thứ gì có thể ăn được. Do bệnh tật, bà không muốn ở chung với ai trong gia đình mà ra góc vườn che cho mình một cái ổ để ở.
Ông Hoàng Phước Dành, anh ruột bà Ánh, cho biết: “Những đêm mưa gió, tôi ra đưa em vào nhà để ở nhưng nó nhất quyết không chịu vào. Thấy em gái như vậy cũng thương lắm, muốn làm cho em căn nhà nho nhỏ nhưng ngặt nỗi nhà tui nghèo quá nên không thể làm được”.
Trước hoàn cảnh đáng thương này, mong bạn đọc gần xa chung tay xây cho bà căn nhà nhỏ để che nắng mưa lúc bệnh tật, trái gió trở trời…
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên.
Số tài khoản: 102010000116341 - Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 tại TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ bà Hoàng Thị Ánh; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến chị Ánh trong thời gian sớm nhất.

Bùi Ngọc Long

Bình luận