Xúc động nam sinh bị ung thư máu nhận bằng tốt nghiệp tại nhà rồi... ra đi

38 Thanh Niên Online
Nguyễn Đông Khang bị ung thư máu. Thầy cô đến tận nhà trao bằng tốt nghiệp để hoàn thành tâm nguyện của bạn. Khang qua đời chỉ một ngày sau khi cầm bằng tốt nghiệp trên tay khiến ai biết chuyện đều không kiềm được nước mắt.
Buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đặc biệt khiến nhiều người không kiềm được cảm xúc /// Ảnh: Anh Tùng cung cấp Buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đặc biệt khiến nhiều người không kiềm được cảm xúc - Ảnh: Anh Tùng cung cấp
Buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đặc biệt khiến nhiều người không kiềm được cảm xúc
Ảnh: Anh Tùng cung cấp

Ung thư máu, Khang vẫn cố học xong

Khang (sinh năm 1998) là sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm, khóa 42, Khoa Nông Nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ. Khang vốn rất tích cực tham gia các hoạt đồng đoàn thể. Khang cũng là một người vui vẻ, lạc quan, hoạt bát và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ đoàn trường.
Khang phát bệnh ung thư máu vào năm 2019, khi còn là sinh viên năm 3 với bao ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng phía trước. Tuy rằng căn bệnh hành hạ nhưng em vẫn luôn cố gắng từng ngày.
Vượt lên chính mình, sống chung với bệnh tật, Khang đã cố gắng lạc quan và quay lại trường để hoàn thành những học phần cuối cùng của mình ở giảng đường đại học.
Xúc động nam sinh bị ung thư máu nhận bằng tốt nghiệp tại nhà rồi... ra đi - ảnh 1

Khang (trái) khi còn khỏe mạnh rất năng nổ trong công tác đoàn trường

Ảnh: Anh Tùng cung cấp

Khang từng nói với những người đã giúp đỡ mình rằng: “Khi khỏi bệnh, số tiền quyên góp nếu còn dư em sẽ hỗ trợ lại cho các hoàn cảnh khó khăn hơn...”.
Trong suốt gần một năm ròng rã chiến đấu với bệnh tật, Khang đã cố gắng hoàn thành xong chương trình học và đợi đến ngày nhận bằng. Tâm sự gia đình, Khang muốn có cơ hội được tham dự lễ tốt nghiệp, được tận tay cầm tấm bằng danh giá, được chia sẻ niềm vui sướng vào ngày trọng đại này cùng gia đình mình.
Nhưng vào ngày 17.4, Khang được đưa về nhà theo lời khuyên của bác sĩ điều trị, do bệnh tình chuyển biến xấu. Nghe tin, cô Trần Thanh Trúc (Phó Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm) đã liên hệ nhận quyết định, bảng điểm, bằng tốt nghiệp và mượn lễ phục cho Khang, thống nhất sáng 18.4 cùng đến thăm và trao bằng tốt nghiệp cho cậu học trò hiếu học...

Khang vui nhưng ai cũng khóc

“Và chúng tôi đã đến nơi, đã gặp được em và gia đình. Căn bệnh quái ác ấy đã lấy đi hoàn toàn sức sống và thanh xuân của em. Gia đình cho hay em nóng sốt rồi sang lạnh liên tục, chỉ uống nước nhưng tối qua lâu lâu cứ nhắc "ngày mai cô Trúc sẽ mang bằng tốt nghiệp cho con...", cô Trúc nghẹn ngào. 
Xúc động nam sinh bị ung thư máu nhận bằng tốt nghiệp tại nhà rồi... ra đi - ảnh 2

Tấm bằng tốt nghiệp loại khá của Khang

Ảnh: Anh Tùng cung cấp

Xúc động nam sinh bị ung thư máu nhận bằng tốt nghiệp tại nhà rồi... ra đi - ảnh 3
Xúc động nam sinh bị ung thư máu nhận bằng tốt nghiệp tại nhà rồi... ra đi - ảnh 4

Khang cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp bên cạnh gia đình, thầy cô và bạn bè

Ảnh: Anh Tùng cung cấp

Anh Nguyễn Thanh Tùng (một người luôn đồng hành giúp đỡ Khang trong suốt thời gian chiến đấu với bệnh tật) cho biết, khi đến nhà, cả nhóm ngay lập tức khoác áo tốt nghiệp cho Khang, vì em không thể ngồi dậy được.
Mang hồ sơ, bảng điểm và tấm bằng tốt nghiệp loại khá, cô Trúc ân cần trao cho Khang. “Ngày nhận bằng tốt nghiệp hẳn sẽ rất vui nhưng rõ ràng chúng tôi không ai có thể cười nổi... Mặc dù trong lòng cũng nhẹ nhàng hơn vì phần nào đã giúp em hoàn thành tâm niệm được nhận bằng tốt nghiệp...”, anh Tùng chua xót nói.
Riêng Khang, em như được tiếp thêm động lực, em tỉnh táo hơn, còn bảo người nhà lấy nước cho cô Trúc, anh Tùng và bạn bè uống. Em chu đáo, em quan tâm đến người khác dù thời gian giữ được sự sống chỉ còn đếm bằng giờ.
Ai khi chứng kiến giây phút ấy cũng không thể nào kiềm được nước mắt, chỉ nhìn em mà không biết nói gì. Ý chí, nghị lực, khát vọng được nhận bằng giúp em tỉnh táo, đôi sáng mắt em sáng lên thấy rõ...
“Cô Trúc đến gần hỏi con có còn mong muốn làm điều gì thì nói cô nghe. Giọng nói yếu ớt, khào khào, Khang nhờ chúng tôi gửi lời cảm ơn đến nhà trường, thầy cô, bạn bè, các mạnh thường quân đã quan tâm, hỗ trợ, động viên em thời gian qua... Và chúng tôi ra về, nghe kể lại sau đó em đã khóc, giọt nước mắt xúc động, cũng có thể là giọt nước mắt hạnh phúc vì em hoàn thành được tâm nguyện của mình”, anh Tùng chia sẻ.
Và rồi Khang đã trút hơi thở cuối cùng vào 14 giờ 45 phút chiều 19.4 trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè. Câu chuyện về ý chí, nghị lực phi thường của Khang sẽ lan tỏa mãi về sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần thị Thu Vân

Trần thị Thu Vân

Không cầm lòng nổi khi đọc tin này . Vĩnh biệt em, gương hiếu học và chiến đấu kiên cường...
LN

LN

Ước mong y học tìm ra phương pháp điều trị ung thư hiệu quả để không còn những cái chết đau lòng như thế.
Huỳnh huy Điền

Huỳnh huy Điền

Thành thật chia buồn. A DI ĐÀ PHẬT.
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Thật là xúc động tôi đọc trang này mà mắt nhoè nước mắt ! Chẳng biết nói gì ! Thôi chúc em bên kia thế giới an lành ,xin thành thật chia buồn với gia đình em
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài xế Dũng và Minh Hoàng (Sinh viên trường y) trong một lần đưa cấp cứu bệnh nhân F0. Do sống và sinh hoạt cùng nhà nên bệnh nhân nặng được người nhà dìu ra xe để hạn chế tiếp xúc lây nhiễm cho người khác /// Ảnh: Độc Lập

Biệt đội taxi chở F0 cấp cứu ở TP.HCM: Đánh cược từng phút, mong cứu kịp bệnh nhân

Nhận cuộc gọi, biệt đội taxi cấp cứu F0 ở TP.HCM tức tốc mặc đồ bảo hộ, ôm bình oxy lên xe chạy đi. Nhiều bệnh nhân rơi vào hôn mê, mất ý thức đã kịp thời được đội tiếp oxy, chở đến bệnh viện cấp cứu. Đây là một trong những giải pháp mà TP.HCM áp dụng để hỗ trợ, giúp đỡ tối đa những người nhiễm Covid-19