Đối tác phá sản, doanh nghiệp lo cơ quan thuế phạt vì 'khai sai'

Chí Nhân
Chí Nhân
19/12/2023 17:07 GMT+7

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản cho biết, hiện tại, nhiều đối tác cung cấp hàng bỏ trốn, ngừng hoạt động dẫn đến nguy cơ các hóa đơn thuế với những đối tác này trở thành hành vi 'khai sai', có nguy cơ bị phạt và phát sinh thêm nhiều loại thuế khác.

Ngày 19.12, theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi Văn phòng Chính phủ về vướng mắc cần tháo gỡ trong kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn của cơ sở kinh doanh bỏ trốn, ngừng hoạt động.

Đối tác phá sản, doanh nghiệp lo bị cơ quan thuế phạt vì “khai sai” - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp thủy sản lo bị phạt khi nhiều đối tác đóng cửa phá sản khiến mã số thuế không tồn tại dẫn đến việc bị hiểu nhầm là khai sai

ĐÀO NGỌC THẠCH

Cụ thể, theo phản ánh của các doanh nghiệp, trong thời gian vừa qua do hoạt động khó khăn nên nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, bị đóng mã số thuế, chủ doanh nghiệp bỏ trốn… dẫn đến các doanh nghiệp còn hoạt động nhận hóa đơn của những đối tác đóng cửa, bỏ trốn rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan". Nguyên nhân, khi khai thuế thì mã số của những đối tác này không còn nên doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị cơ quan thuế xử phạt vì hành vi "khai sai". Với mỗi hóa đơn giá trị gia tăng không được hoàn thuế, doanh nghiệp mất 10% thuế giá trị gia tăng và có thể phát sinh thêm thuế thu nhập doanh nghiệp, chưa kể nếu nộp chậm sẽ bị phạt vi phạm.

Chính vì vậy, VASEP kiến nghị, theo quy định hiện hành, khi doanh nghiệp xuất hóa đơn thì cơ quan thuế tiến hành xác minh và cấp mã, do vậy hóa đơn đó phải được coi là hợp lệ và doanh nghiệp phải được hoàn thuế giá trị gia tăng. Cơ quan thuế cần có giải pháp phù hợp để phát hiện kịp thời những doanh nghiệp bỏ trốn, bị đóng mã số thuế. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh có hợp đồng đầy đủ, thực tế có mua hàng, có thanh toán và hóa đơn đã được xuất hợp lệ thì không nên yêu cầu doanh nghiệp mua hàng phải giải trình làm rõ việc sử dụng hóa đơn đó để được khấu trừ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.