Đối thoại Mỹ - Taliban 'thẳng thắn và chuyên nghiệp'

0 Thanh Niên

Reuters hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay cuộc gặp trực tiếp giữa giới chức cấp cao nước này với các quan chức Taliban từ ngày 9 - 10.10 tại Doha (Qatar) đã diễn ra “thẳng thắn và chuyên nghiệp”.

Đối thoại Mỹ - Taliban 'thẳng thắn và chuyên nghiệp' - ảnh 1

Đoàn đại biểu Taliban gặp đại diện Qatar tại Dohar

Reuters

Theo đó, cuộc đối thoại tập trung vào các quan ngại về an ninh, khủng bố và việc di chuyển an toàn cho công dân Mỹ, các nước khác và người Afghanistan, cũng như về nhân quyền, bao gồm việc tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào mọi mặt xã hội ở Afghanistan. Theo ông Price, phía Mỹ nhắc lại rằng Taliban sẽ được đánh giá dựa trên hành động chứ không chỉ lời nói.

Phía Taliban cho hay Mỹ đồng ý cung cấp viện trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ Afghanistan đang ở bờ vực khủng hoảng kinh tế, nhưng từ chối công nhận về mặt chính trị đối với lực lượng này. Bộ Ngoại giao Afghanistan cho hay cuộc đối thoại 2 ngày đã diễn ra tốt đẹp và hoan nghênh việc Mỹ cung cấp viện trợ nhân đạo. Song song đó, Taliban cho biết sẽ xúc tiến phân phối hàng viện trợ và hợp tác với các tổ chức, nhưng nói rằng việc viện trợ không nên liên kết với các vấn đề chính trị. Bộ Ngoại giao Afghanistan cho hay sẽ có những cuộc gặp tương tự trong tương lai nếu cần.

Taliban giết 4 kẻ bắt cóc, treo xác thị chúng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm