Đối thoại trực tuyến, Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác

17/11/2021 07:22 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh trách nhiệm của hai nước trước thế giới trong việc tránh xung đột khi hai nhà lãnh đạo tham gia cuộc đối thoại trực tuyến kéo dài nhiều giờ trong ngày 15.11.

Tổng thống Mỹ Joe BidenChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách thiết lập lại quan hệ, nhấn mạnh giao tiếp cởi mở và cạnh tranh hữu nghị giữa hai nước khi cả hai tham gia cuộc đối thoại trực tuyến kéo dài nhiều giờ.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với chính sách “Một Trung Quốc”, khi Chủ tịch Tập cảnh báo không nên vượt qua “lằn ranh đỏ” về vấn đề Đài Loan.

Truyền hình đưa tin tức về cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Hồng Kông, ngày 16.11

reuters

Gọi tổng thống Mỹ là “người bạn cũ”, ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng lẫn nhau, trong khi ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Nhà Trắng cho biết ông Biden cũng nêu quan ngại liên quan Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông. Trước hội nghị hôm 15.11, hai nhà lãnh đạo đã vạch ra những tầm nhìn cạnh tranh trên toàn cầu.

Ông Biden đã kêu gọi đảm bảo “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” để đối phó với điều mà Washington xem là nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Trong khi đó, ông Tập đã cảnh báo không nên quay trở lại những căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.