Đón không khí lạnh cường độ mạnh, Bắc bộ rét đậm, rét hại đến hết năm

26/12/2022 11:28 GMT+7

Khối không khí lạnh cường độ mạnh từ Trung Quốc sắp tràn sang Việt Nam khiến thời tiết Bắc bộ và Thanh Hóa có rét đậm, rét hại kéo dài đến hết năm 2022. Vùng núi cao Bắc bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Sáng 26.12, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đã ghi nhận một khối không khí lạnh cường độ mạnh từ lục địa Trung Quốc đang di chuyển xuống phía nam sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta trong những ngày tới.

Vùng núi cao Bắc bộ dự báo sẽ có băng giá, mưa tuyết trong những ngày cuối năm 2022

Thanh Niên

Dự báo gần sáng 28.12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc bộ, sau đó tiếp tục lan rộng đến Bắc và Trung Trung bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - cấp 5, giật cấp 6 - cấp 7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên độ cao 5.000 m, từ chiều và đêm 28.12, thời tiết ở Bắc bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế trời rét.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 10 - 13 độ C. Khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế phổ biến 14 - 17 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo về nhiều hình thái thiên tai đi kèm với không khí lạnh. Cụ thể, từ đêm 27 - 29.12, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Dự báo thời tiết từ đêm 28 - 30.12, từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và giông.

Các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa từ ngày 28 - 30.12, trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao Bắc bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu trên nhiều vùng biển. Dự báo từ ngày 28.12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, sóng biển cao 3 - 5 m. Tại vịnh Bắc bộ, sóng biển cao 2 - 4 m.

Khu vực bắc Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa, có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9, sóng biển cao 4 - 6 m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo từ ngày 29.12, vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận, vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa, có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, sóng biển cao 3 - 5 m, biển động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.