Đón người lao động trở lại làm việc

14/10/2021 06:33 GMT+7

Nhiều bạn đọc rất đồng tình với chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là TP.HCM phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để đưa người lao động quay trở lại làm việc.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 12.10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM tổ chức giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH trên địa bàn. Các ĐBQH đã chỉ ra những bất cập bộc lộ rõ trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua tại TP.HCM. Nhất là về nhà ở, lao động (LĐ), an sinh đối với các nhóm yếu thế.

Các ĐBQH đề nghị cần thống nhất phương án lưu thông giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận

SỸ ĐÔNG

Nhấn mạnh đến bài toán LĐ và việc làm, Chủ tịch nước cho biết khi không thực hiện Chỉ thị 16 nữa thì việc đi lại của người dân được tự do. Dù vậy, TP.HCM phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để đưa người LĐ trở lại. “Chúng ta tạo mọi điều kiện, nếu như bà con về quê, đến hẹn tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 thì hãy đến thành phố, TP.HCM sẵn sàng tiêm mũi 2 cho bà con”, Chủ tịch nước gợi mở bên cạnh sự chuẩn bị điều kiện về nhà ở, phúc lợi, gói an sinh. Mặt khác, TP.HCM chủ động phối hợp với chính quyền các tỉnh trong vùng để hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo nâng cao tay nghề cho LĐ.

Covid-19 sáng 14.10: 849.691 ca nhiễm, 787.286 ca khỏi | Nhồi nhét người đi tiêm vắc xin

Cần liên kết với các vùng

“Hoàn toàn ủng hộ chỉ đạo của Chủ tịch nước: TP.HCM phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để đưa người LĐ quay trở lại... Tôi nghĩ trước mắt TP.HCM cần đẩy nhanh việc liên kết vùng, với các tỉnh lân cận để tạo điều kiện cho người LĐ sớm trở lại TP.HCM”, bạn đọc (BĐ) Phương Trần viết.

Cùng quan điểm, BĐ Tam Vui cũng cho rằng: “Muốn làm được điều này, TP.HCM cần có sự phối hợp với các tỉnh, thành khác. Cần lên kế hoạch cụ thể, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tiêm vắc xin, tìm kiếm chỗ trọ thân thiện, hỗ trợ thêm về an sinh... Tôi nghĩ, người LĐ đã làm ở TP.HCM họ sẽ quay lại thôi”.

BĐ NPHONG lưu ý thêm: “Một mình TP.HCM rất khó để thực hiện. Phải có sự thống nhất liên kết vùng TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu… Người LĐ, vật tư, nguyên vật liệu, hàng hóa phải được lưu thông tự do ít nhất là trong khu vực này thì “phục hồi kinh tế” mới có hiệu quả!”.

Vắc xin, an sinh…

Nhắc lại những bất cập vừa qua, BĐ Việt Hoàn mong muốn: “Bây giờ, TP.HCM phải tạo hết điều kiện để người LĐ quay lại làm việc. Người LĐ các tỉnh ngoài rất sợ giãn cách lâu, vì không có việc làm, không có thu nhập, rồi tiền nhà trọ, tiền ăn… nên họ mới phải về quê”.

Nhiều BĐ khác nhấn mạnh đến các yếu tố vắc xin, nhà trọ, hỗ trợ an sinh… để thu hút người LĐ trở lại TP.HCM làm việc. BĐ Công Công chia sẻ: “Nên phối hợp với các địa phương tổ chức các chuyến xe để đưa người LĐ trở lại TP.HCM an toàn. Có những người mắc kẹt ở tỉnh chưa được tiêm vắc xin, nên tổ chức test nhanh cho họ, âm tính thì cho đi, và khi đến TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin ngay cho họ”.

Cũng bàn về việc tiêm vắc xin cho người LĐ, BĐ Hiển đặt vấn đề: “Tại sao TP.HCM không mang theo vắc xin đến tận nơi để chích cho người LĐ muốn trở lại TP.HCM làm việc? Tôi nghĩ đây sẽ là “điều kiện” rất tốt mà người LĐ đang cần”.

Những nỗi niềm trong ngày đầu đường sắt “mở cửa” đưa người về quê

Muốn người LĐ trở lại, phải tạo nhiều điều kiện cho họ: đi lại thuận tiện, công việc ổn định, nhà trọ thân thiện, các gói an sinh phù hợp... Một điều rất quan trọng nữa là vắc xin. Dùng đúng từ là “đón” họ trở lại làm việc.

Mai Hồng

Có nhiều người về quê chỉ vì họ bị giãn cách lâu quá, nhớ nhà, sợ dịch... Về vài ngày không có việc làm, không có thu nhập thì họ sẽ quay lại TP.HCM thôi. Vấn đề là TP.HCM làm gì để họ sớm quay lại và giữ họ làm việc lâu dài. TP.HCM chắc đã có kế hoạch rồi, mong làm ngay, người LĐ sẽ quay lại.

Chín

Hiện tại những LĐ tự do, các doanh nghiệp có LĐ tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... phải đi làm khác địa phương rất khó khăn về kinh phí khi thực hiện test để được qua chốt dù đã tiêm 2 mũi vắc xin. Mong mỏi các địa phương thống nhất việc “sống chung với dịch” và có chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người LĐ đỡ tốn kém để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Nguyen To

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.