TP.HCM sẽ chi 900 tỉ đồng các gói an sinh xã hội 'không để dân thiếu đói'

0 Thanh Niên Online

Từ ngày 5.8, TP.HCM sẽ triển khai các gói an sinh xã hội khoảng 900 tỉ đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn; hỗ trợ đợt 2 cho lao động tự do theo Nghị quyết 09... với mục tiêu 'không để dân thiếu đói'.

TP.HCM sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ lao động nghèo  /// ẢNH: LÊ TRỌNG
TP.HCM sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ lao động nghèo
ẢNH: LÊ TRỌNG

Sáng 5.8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai gói an sinh xã hội. Hội nghị do bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì. 

Theo đó, TP.HCM sẽ bắt đầu triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, dự toán tổng kinh phí khoảng 900 tỉ đồng.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn theo dõi, đánh giá sức khỏe người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà

Gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng đợt 2 cho lao động tự do

TP.HCM đã hoàn thành hỗ trợ đợt 1 (theo thời gian giãn cách xã hội từ ngày 31.5 - 29.6) cho hơn 334.000 người lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng lao động) thuộc các nhóm công việc được quy định theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM với mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.

TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ đợt 2 cho hơn 334.000 lao động tự do này cũng với mức hỗ trợ 1,5 triệu/người dự toán kinh phí hơn 501 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách của TP.HCM.

TP.HCM sẽ chi 900 tỉ đồng các gói an sinh xã hội 'không để dân thiếu đói'  - ảnh 1

Buổi hội nghị trực tuyến triển khai gói an sinh xã hội

ẢNH: LÊ TRỌNG

Gói hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn

Chính sách hỗ trợ thứ hai, TP.HCM sẽ triển khai gói hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo; hộ lao động nghèo sống trong nhà trọ, khu lưu trú công nhân, trong xóm lao động nghèo, khu vực lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa trên địa bàn TP.HCM (gọi chung là hộ khó khăn).

Theo rà soát, dự kiến có hơn 90.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và 170.000 hộ lao động nghèo được hỗ trợ. 

TP.HCM sẽ hỗ trợ một lần mức 1,5 triệu đồng/hộ. Trong đó nguồn ngân sách nhà nước là 1 triệu đồng, còn nguồn kinh phí vận động xã hội hóa của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM là 500.000 đồng (gồm 200.000 đồng tiền mặt và phần quà nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng).

Dự toán kinh phí hỗ trợ cho nhóm đối tượng trên là hơn 390 tỉ đồng. 

Như thế, hộ nghèo, hộ khó khăn sẽ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng tiền mặt và một phần nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng. 

Thông tin về việc TP.HCM sẽ trao tay hơn 250.000 phần nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, hộ khó khăn mà không yêu cầu về điều kiện cư trú, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết kinh phí thực hiện từ nguồn vận động các doanh nghiệp, được đặt hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại, các nhà cung ứng lương thực thực phẩm.

Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM TP.Thủ Đức và quận, huyện báo cáo cấp ủy, phối hợp chính quyền rà soát thống kê số lượng và lập danh sách hộ nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 để hỗ trợ.

TP.HCM sẽ chi 900 tỉ đồng các gói an sinh xã hội 'không để dân thiếu đói'  - ảnh 2

Hơn 250.000 phần nhu yếu phẩm sẽ trao cho các hộ khó khăn, không yêu cầu điều kiện cư trú

ẢNH: MTTP

Đến thời điểm này có 10/22 quận, huyện và TP.Thủ Đức gửi danh sách về Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM với số lượng là 181.292 hộ khó khăn. Trong đó, Q.5 có số hộ ít nhất với 1.676 hộ; H.Bình Chánh nhiều nhất với 68.378 hộ.

Trên cơ sở rà soát, TP.HCM sẽ vận động và hỗ trợ đáp ứng đúng số lượng hộ khó khăn mà quận, huyện và TP.Thủ Đức lập danh sách. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, ngày 3.8 đã chuyển về các địa phương 2.400 phần. Ngày 4.8, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố (Saigon Co.op) đã chuyển 3.000 phần. Các nguồn cung ứng khác sẽ tiếp tục chuyển về địa phương trong các ngày tới, dự kiến từ ngày 5 - 8.8 là hơn 159.000 phần.

Trường hợp các phần nhu yếu phẩm chuyển về vẫn không đảm bảo thì các địa phương cần nhanh chóng báo cáo về cấp ủy, phối hợp chính quyền để có chủ trương chi từ Quỹ “Vì người nghèo”, nguồn vận động hỗ trợ hợp pháp khác của địa phương… để chăm lo kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo không một hộ nào bị thiếu đói. Ngoài ra, nếu như trường hợp nguồn lực tại địa phương (kể cả nguồn thành phố chuyển về) vẫn không đảm bảo để chăm lo, đề nghị khẩn trương đề xuất TP.HCM hỗ trợ khẩn cấp.

Bác sĩ ơi! Người trẻ khỏe mắc Covid-19 có sao không | Trò chuyện cùng chuyên gia trong đại dịch

TP.HCM cho biết, việc triển khai các gói an sinh xã hội cho hai nhóm đối tượng trên được thực hiện theo nguyên tắc "không trùng lắp, không bỏ sót", đồng thời việc chi hỗ trợ phải hoàn tất trước ngày 10.8. Ngoài nguồn ngân sách TP.HCM, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức chủ động sử dụng nguồn kinh phí vận động hợp pháp ở địa phương hoặc báo cáo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sử dụng nguồn quỹ vận động Covid-19 để hỗ trợ bổ sung cho các trường hợp đặc biệt khó khăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm