'Đồng chí nào vào T.Ư nên công khai trước Đại hội để dân biết, góp ý'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
21/12/2020 12:21 GMT+7

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đề nghị công khai danh sách bầu Ban Chấp hành T.Ư trước Đại hội Đảng để dân biết và góp ý kiến về cán bộ.

Sáng 21.12, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 4.
Hội nghị nhằm thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2020, chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021; xin ý kiến vào các tờ trình về việc bổ sung nhân sự Ủy ban T.Ư, Đoàn Chủ tịch, bổ sung tổ chức thành viên Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Chưa đi sâu tham gia với Đảng về công tác cán bộ

Góp ý tại hội nghị về công tác Mặt trận, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nêu băn khoăn thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc giám sát, phản biện xã hội được nhiều, song chưa đi sâu tham gia với Đảng trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ.
Theo ông Túc, thời gian qua có tới 27 ủy viên, nguyên ủy viên T.Ư bị kỷ luật, nhiều người bị khai trừ Đảng, xử lý hình sự. Đáng nói là ở những đơn vị lớn nhất nước như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, những lãnh đạo đứng đầu, đương chức đều bị kỷ luật.
“Như ở TP.HCM thì ông Đinh La Thăng, rồi Tất Thành Cang; ở Đà Nẵng thì ông Nguyễn Xuân Anh, ông Trần Văn Minh; ở Hà Nội thì ông Hoàng Trung Hải, sau đó là ông Nguyễn Đức Chung”, ông Túc dẫn chứng.
Từ đó, ông Túc đề nghị đối với công tác cán bộ, cần phải có đóng góp ý kiến của Mặt trận Tổ quốc theo đúng tinh thần Quyết định 217 năm 2018 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát và phản biện xã hội.
Theo ông Túc, quyết định của Bộ Chính trị quy định Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trước hết phải xây dựng cán bộ”, ông Túc phân tích.
“Tôi vẫn cứ đề nghị công khai rằng, nếu có đồng chí nào vào T.Ư khóa này nên công khai danh sách trước đại hội để dân biết và tham gia góp ý”, ông Túc kiến nghị, và cho biết thời gian qua, chính nhờ sự góp ý của Mặt trận Tổ quốc đã phát hiện ra nhiều trường hợp cán bộ cấp cao không đủ tiêu chuẩn.
Theo ông Túc, “để trong sạch đội ngũ, nên công khai danh sách ứng cử viên bầu Ban Chấp hành T.Ư Đảng để góp ý kiến”.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Làm nhiều sai nhiều, không làm không sai”

Chọn cán bộ đúng để ít tham nhũng, tiêu cực

Cũng góp ý về công tác Mặt trận, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đề nghị Mặt trận “suy nghĩ” sẽ hành động thế nào sau Đại hội XIII của Đảng để tiếp tục củng cố lòng tin của người dân tốt hơn.

Ông Phạm Thế Duyệt phát biểu tại hội nghị

Ảnh Ngọc Thắng

“Có lẽ không gì bằng, chỉ mong Đảng quan tâm Mặt trận. Chị Mai (bà Trương Thị Mai - Trưởng ban Dân vận T.Ư - PV) đề nghị Bộ Chính trị có cơ cấu hệ thống Dân vận - Mặt trận trong T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho nó rõ ràng”, ông Duyệt kiến nghị và cho rằng, điều này rất quan trọng đối với vị thế của Mặt trận. 
Cũng theo ông Duyệt, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong năm 2021 là bầu cử Quốc hội, HĐND. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là có danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. 
“Mặt trận hiệp thương thế nào chuẩn được danh sách bầu cử thì chúng ta thực hiện được mục tiêu kép. Chọn cán bộ đúng để thực hiện nghị quyết Đại hội tốt. Đồng thời, chọn cán bộ đúng để ít tham nhũng, tiêu cực, đỡ phải chống”, ông Duyệt nói, và cho rằng đây là điều phải cố gắng làm cho được, đừng nói là tuyệt đối nhưng làm tốt bao nhiêu thì dân tin Mặt trận bấy nhiêu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.