Động đất rung chuyển Philippines, Indonesia, Nhật Bản

22/01/2022 21:20 GMT+7

Động đất đã liên tiếp làm rung chuyển Philippines, Indonesia và Nhật Bản vào ngày 22.1. Không có thiệt hại lớn nào được ghi nhận và cảnh báo sóng thần cũng không được đưa ra.

Mặt đường nứt toác sau trận động đất ở Nhật Bản ngày 22.1

chụp màn hình south china morning post

South China Morning Post dẫn lại thông tin từ Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs) cho biết hai trận động đất mạnh đã làm rung chuyển miền nam nước này vào ngày 22.1.

Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 26 phút sáng (giờ địa phương) ngoài khơi đảo Balut, cách thủ đô Manila của Philippines 1.130 km về phía nam. "Theo dữ liệu có được, trận động đất này không gây ra nguy cơ sóng thần", Phivolcs thông báo. Viện nghiên cứu này cũng cho biết động đất không gây ra thiệt hại lớn nhưng cảnh báo sẽ có dư chấn.

Theo Phivolcs, trước đó 6 giờ, một trận động đất mạnh 5,4 độ Richter đã làm rung chuyển thị trấn ven biển Baganga của tỉnh Davao Oriental gần Balut. Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết chưa có báo cáo nào về ảnh hưởng lớn của trận động đất ở Baganga.

Cũng trong ngày 22.1, quần đảo Talaud của Indonesia đã rung chuyển vì một trận động đất mạnh 6 độ Richter ở độ sâu 24 km, theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức GFZ (GFZ).

Cả Philippines và Indonesia đều nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi diễn ra khoảng 90% các trận động đất trên thế giới.

Sáng sớm 22.1, ngoài khơi bờ biển phía nam đảo Kyushu của Nhật Bản cũng phải hứng chịu một trận động đất 6,6 độ Richter. Rung chấn đã làm hư hại đường xá và các tòa nhà.

Các trường hợp bị thương nhẹ đã được báo cáo ở 5 tỉnh gần tâm chấn. Một số con đường ở các tỉnh Oita và Miyazaki đã phải đóng cửa vì bị hư hại do đá lở, cây đổ và đường ống nước bị vỡ.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất xảy ra lúc 1 giờ 8 phút sáng (giờ địa phương) ngoài khơi bờ biển phía nam Nhật Bản ở độ sâu 45 km. Không có dấu hiệu nào cho thấy trận động đất này sẽ gây ra sóng thần.

Một số khu vực gần tâm chấn của trận động đất bị mất điện trong đêm. Tuy nhiên, các nhà máy điện hạt nhân Sendai và Genkai gần đó vẫn hoạt động bình thường, theo công ty điện lực Kyushu. Nhà điều hành tàu JR Kyushu cũng ngưng một số tuyến tàu ở khu vực Oita và Miyazaki vào ngày 22.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.