CSIS: Nhiều tàu hút cát để xây cảng nước sâu tại căn cứ Ream của Campuchia

22/01/2022 13:07 GMT+7

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ ngày 21.1 cho biết nhiều tàu hút cát đã được phát hiện ngoài khơi căn cứ hải quân Ream của Campuchia.

Ảnh vệ tinh ngày 16.1 cho thấy tàu hút cát hoạt động ngoài khơi căn cứ Ream của Campuchia

chụp màn hình Twitter

Reuters dẫn lại báo cáo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ đưa ra ngày 21.1 cho biết các tàu hút cát đã xuất hiện gần căn cứ Ream trong những bức ảnh chính phủ Campuchia công bố tháng này và ảnh vệ tinh thương mại.

Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc CSIS đã phát hiện hai tàu hút cát và sà lan thu gom cát trong hình ảnh từ vệ tinh thương mại ngày 16.1. Theo các hình ảnh khác, cả hai tàu hút cát bắt đầu xuất hiện tại khu vực ngoài khơi căn cứ Ream trong thời gian từ 13.1-15.1.

Các tàu này cũng xuất hiện trong một bức ảnh được Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đăng trên Facebook sau chuyến thăm căn cứ Ream ngày 18.1.

AMTI cho biết hoạt động của các tàu này "đánh dấu một sự nâng cấp đáng kể về khả năng của căn cứ Ream".

"Với vùng nước nông, hiện Ream chỉ có thể tiếp nhận các tàu tuần tra nhỏ. Một cảng nước sâu sẽ khiến căn cứ này có ích hơn rất nhiều cho cả hải quân Campuchia và Trung Quốc", báo cáo viết.

"Để các tàu quân sự lớn hơn cập cảng tại Ream, việc nạo vét để xây dựng cảng sâu hơn rất cần thiết. Đây cũng là một phần của thỏa thuận bí mật giữa Trung Quốc và Campuchia mà các quan chức Mỹ đã thấy được vào năm 2019", AMTI cho biết thêm trong báo cáo.

Mỹ cấm vận vũ khí, hạn chế xuất khẩu sản phẩm lưỡng dụng đối với Campuchia

The Wall Street Journal năm 2019 đưa tin thỏa thuận giữa Phnôm Pênh và Bắc Kinh cho phép quân đội Trung Quốc dùng căn cứ Ream. Đổi lại, Campuchia sẽ được tài trợ để cải tiến cơ sở vật chất. Tháng 6.2021, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói Trung Quốc sẽ giúp hiện đại hóa và mở rộng căn cứ Ream, nhưng sẽ không phải là quốc gia duy nhất được phép dùng cơ sở này.

AMTI cho biết công việc xây dựng trên bờ ở căn cứ Ream vẫn đang diễn ra. Một số địa điểm ở phía tây nam của căn cứ đã được giải phóng mặt bằng kể từ mùa thu năm 2021. Theo AMTI, hoạt động giải phóng mặt bằng và việc nạo vét "cho thấy căn cứ đang được chuẩn bị cho những nâng cấp đáng kể về cơ sở hạ tầng”.

Campuchia chưa có phản ứng trước báo cáo mới nhất của CSIS.

Mỹ đã thường xuyên bày tỏ lo ngại về hoạt động xây dựng và sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Ream. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ từng nói “những hoạt động này đe dọa lợi ích của Mỹ và đối tác, an ninh khu vực và chủ quyền của Campuchia".

Mỹ cũng đã kêu gọi Campuchia “minh bạch về ý định, bản chất và phạm vi của dự án tại Ream và vai trò của quân đội Trung Quốc trong việc xây dựng căn cứ”.

Năm ngoái, Washington đã trừng phạt hai quan chức Campuchia vì cáo buộc tham nhũng tại Ream. Mỹ cũng áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất khẩu đối với Campuchia vì lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc ở nước này cùng các cáo buộc về nhân quyền và tham nhũng.

Đáp lại, Campuchia nói động thái của Mỹ mang tính chính trị và là một nước đi sai lầm. Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng khẳng định nước này không liên minh để chống lại nước khác hay cho phép sự hiện diện quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Campuchia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.