Mỹ cấm vận vũ khí đối với Campuchia

09/12/2021 11:25 GMT+7

Mỹ ngày 8.12 đã cấm xuất khẩu vũ khí và hạn chế bán các sản phẩm lưỡng dụng cho Campuchia lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với nước này.

Một binh sĩ có vũ trang đứng dưới lá cờ Campuchia ở thủ đô Phnom Penh

reuters

Theo Reuters, Mỹ ngày 8.12 đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia, vì lo ngại điều mà Washington cho là ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc cũng như vấn đề tham nhũng và nhân quyền ở Campuchia.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thêm Campuchia vào danh sách các quốc gia bị cấm nhập khẩu vũ khí Mỹ, theo văn bản gửi tới Cơ quan Lưu trữ Liên bang.

“Campuchia tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự và xây dựng các cơ sở chuyên dùng trên vịnh Thái Lan” bất chấp lời kêu gọi của các quan chức Mỹ, theo nội dung trong văn bản. Hồ sơ cũng nêu ra lý do áp đặt cấm vận là vấn đề tham nhũng và nhân quyền.

Mỹ áp đặt cấm vận vũ khí đối với Campuchia

Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa ra các hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia. Lệnh này sẽ hạn chế quyền mua các mặt hàng lưỡng dụng, có thể được sử dụng cho mục đích quân sự cũng như dân sự cùng các mặt hàng quân sự, vật phẩm và dịch vụ quốc phòng ít nhạy cảm hơn.

Người phát ngôn của chính phủ Campuchia không bình luận về quyết định mới của Washington.

Chưa rõ tác động của các lệnh cấm này. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết Mỹ không phải là nhà cung cấp vũ khí cho Campuchia.

Những lệnh cấm trên được đưa ra trong khi cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet chuẩn bị khởi hành đến Campuchia và Indonesia.

Tháng trước, Washington đã trừng phạt hai quan chức Campuchia vì cáo buộc tham nhũng tại Căn cứ Hải quân Ream. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự thiếu minh bạch trong hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở đây.

Campuchia phản ứng mạnh sau khi 2 tướng bị Mỹ cấm vận
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.