Thủ tướng Campuchia sẽ đến Myanmar gặp chính quyền quân sự

06/12/2021 13:30 GMT+7

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 6.12 tuyên bố sẽ đến Myanmar để gặp chính quyền quân sự và giúp hàn gắn ASEAN .

Thủ tướng Campuchia Hun Sen

reuters

Reuters đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 6.12 tuyên bố ông sẽ đến Myanmar và gặp gỡ thống tướng Min Aung Hlaing để giúp hàn gắn những rạn nứt trong ASEAN.

Phát biểu này được đưa ra trong một buổi lễ khánh thành dự án do Trung Quốc tài trợ ở tỉnh Prey Veng. Thủ tướng Hun Sen đã nói Myanmar là một "thành viên gia đình của ASEAN. Và đã là thành viên thì phải có quyền dự họp".

Trước đó, tại một sự kiện ở tỉnh Preah Sihanouk hôm 2.12, ông Hun Sen tuyên bố Campuchia sẽ mời Ngoại trưởng Myanmar sang thăm vào ngày 6-7.12. Thủ tướng Campuchia cũng nói mình sẵn sàng đến Myanmar đối thoại mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, theo Khmer Times.

Ông Hun Sen cho biết ASEAN là ngôi nhà chung của các nước Đông Nam Á và 10 thành viên là 10 trụ cột của ngôi nhà này. Thủ tướng Campuchia nói tình hình Myanmar đã làm một trụ cột bị hỏng và kêu gọi "sửa chữa ngôi nhà chung" để đảm bảo sự đoàn kết ASEAN và vai trò trung tâm của hiệp hội.

Các phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Campuchia chuẩn bị đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN. Ông Hun Sen cam kết Campuchia sẽ thúc việc đẩy tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Myanmar sau khi trở thành chủ tịch của tổ chức. Theo Khmer Times, thủ tướng Campuchia cũng đã trao đổi cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Retno Marsudi của Indonesia về kế hoạch đối thoại với Myanmar.

Trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2021 của Brunei, Myanmar bỏ lỡ hai sự kiện quan trọng của khối, gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.