Động lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Mai Hà
Mai Hà
13/01/2023 07:30 GMT+7

.

Chiều 12.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CHDCND Lào; đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, theo lời mời của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Cùng tìm lời giải cho bài toán hạ tầng

Phát biểu trước hội trường kín chỗ với hơn 200 khách mời tại Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào sáng 12.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước các số liệu hợp tác thương mại và đầu tư hiệu quả giữa hai nước trong năm 2022. Thủ tướng cũng chia sẻ với doanh nghiệp hai nước trước những khó khăn trong và sau đại dịch Covid-19, tác động kép từ kinh tế thế giới.

“Tôi rất chia sẻ khi các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng rất vui mừng vì hội trường rất đông, rất khí thế. Làm sao để khí thế này chuyển thành động lực, cảm hứng để doanh nghiệp hai nước hợp tác và đầu tư hiệu quả hơn nữa. Đây là điều cả tôi và Thủ tướng Lào đều mong muốn, khí thế phải ra được thực tiễn, ra được sản phẩm, hiệu quả đong đếm được”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Nhấn mạnh Việt - Lào là mối quan hệ rất đặc biệt, “có một không hai” trong lịch sử, song Thủ tướng cũng cho rằng hai nước phải cùng nhau tìm câu trả lời: tại sao quan hệ chính trị, an ninh, quốc phòng chặt chẽ, bền vững, song quan hệ kinh tế chưa tương xứng dù dư địa còn rất lớn?

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào

Nhật Bắc

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nước phải hợp tác, hoàn thiện thể chế sao cho ổn định để các nhà đầu tư yên tâm. Về hạ tầng cứng, phải hoàn thiện giao thông kết nối giữa hai nước, cùng với đó là hạ tầng kinh tế và văn hóa. Giao thông thuận lợi thì chi phí đầu vào mới giảm, cạnh tranh được với hàng hóa các nước. Về cụ thể, Chính phủ hai nước sẽ cùng tìm ra lời giải cho bài toán đầu tư hạ tầng như: đường sắt, đường bộ, cao tốc...

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải kinh doanh đúng pháp luật, tuân thủ các quy luật thị trường, cạnh tranh lành mạnh. Ngoài sứ mệnh kinh tế còn có sứ mệnh chính trị, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Tại hội nghị, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho biết Chính phủ Lào luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của Việt Nam, nhất là những lĩnh vực nước này có tiềm năng như: nông nghiệp công nghệ cao, logistics... Thủ tướng Sonexay Siphandone cũng giao Bộ KH-ĐT Lào, Bộ Công thương Lào, cơ quan hữu quan tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, giải quyết vấn đề phát sinh đúng, kịp thời, nhất là thương mại song phương; giao Bộ Công chính và Vận tải Lào nghiên cứu cơ sở hạ tầng, vận chuyển kết nối với Việt Nam...

Doanh nghiệp Việt đầu tư vào Lào tăng trở lại

Sáng cùng ngày, hai Thủ tướng đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào. Hai bên đánh giá cao và vui mừng về kết quả hợp tác toàn diện trong năm 2022. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhờ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của hai Bộ Chính trị, cùng nỗ lực, quyết tâm cao của Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương, hai bên đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả các thỏa thuận cấp cao.

Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp quản lý, ổn định vĩ mô. Hợp tác thương mại là điểm sáng, kim ngạch thương mại hai chiều vượt chỉ tiêu đề ra, đạt 1,73 tỉ USD, tăng 24% so với năm 2021.

Đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn. Vốn đầu tư của Việt Nam sang Lào cả năm 2022 đạt trên 180 triệu USD, tăng tới 52,5% so với năm 2021. Một số dự án đầu tư lớn, quan trọng đã được cơ quan hữu quan hai nước tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và có hướng giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đóng góp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho ngân sách nhà nước Lào trong 5 năm trở lại đây đạt khoảng 200 triệu USD/năm. Các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tại Lào với kinh phí đạt khoảng hơn 100 triệu USD.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên đã thống nhất tập trung thực hiện tốt các tuyên bố chung, thỏa thuận của hai Bộ Chính trị, thỏa thuận của hai Chính phủ về Chiến lược hợp tác 10 năm giai đoạn 2021 - 2030 và Hiệp định hợp tác 2021 - 2025 và các thỏa thuận khác. Hai bên cũng thống nhất thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kim ngạch thương mại, phấn đấu tiếp tục thúc đẩy tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2023 từ 10 - 15% so với năm 2022; thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng lượng.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác đầu tư; thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng ưu tiên của Lào; sớm tháo gỡ dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án sử dụng viện trợ của Việt Nam và dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào; tập trung thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, nhất là để Lào có đường ra biển, đẩy mạnh hội nhập quốc tế; nghiên cứu thí điểm khu kinh tế cửa khẩu qua biên giới trên hành lang Đông - Tây, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định...

Gần 20 hoạt động của Thủ tướng trong 32 giờ tại Lào

Với lịch trình làm việc dày đặc gồm gần 20 hoạt động trong khoảng 32 giờ đồng hồ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Lào; chào Tổng Bí thư Lào, Chủ tịch nước Lào; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào; tiếp Chủ tịch T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào...

Trao đổi với báo chí sau chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá 5 thành công nổi bật. Cụ thể, chuyến thăm đã khép lại thành công “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đồng chí, anh em thân tình giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Điểm nhấn của chuyến thăm là buổi lễ bế mạc “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” do hai Thủ tướng chủ trì, tổng kết một năm thành công rực rỡ của quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Trong chuyến thăm, hai bên đã thống nhất nhiều phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, giúp hiện thực hóa các định hướng lớn và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Tại Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả của các dự án hợp tác song phương đã được triển khai thành công trong năm 2022, tạo những xung lực mới giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất.

Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là tại LHQ, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.