Đồng minh kêu gọi Israel kiềm chế sau cuộc tấn công của Iran

Đồng minh kêu gọi Israel kiềm chế sau cuộc tấn công của Iran

La Vi
La Vi
16/04/2024 15:31 GMT+7

Israel phải đối mặt với áp lực từ các đồng minh hôm để thể hiện sự kiềm chế và tránh leo thang xung đột ở Trung Đông khi nước này đang cân nhắc cách đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Các mảnh vỡ từ một tên lửa của Iran vương vãi khắp vùng sa mạc ở miền nam Israel trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh đòi có sự kiềm chế khi ông cân nhắc cách đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái hồi cuối tuần qua của Tehran.

Một nguồn tin chính phủ cho biết ông Netanyahu đã gặp nội các chiến tranh của mình hôm 15.4, lần thứ hai trong vòng 24 giờ sau cuộc tấn công của Iran.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm 15.4 cho biết Washington không liên quan đến quyết định của Israel về việc liệu nước này có phản ứng hay không và sẽ phản ứng như thế nào.

Đồng minh kêu gọi Israel kiềm chế sau cuộc tấn công của Iran- Ảnh 1.

Ông Netanyahu trong cuộc họp nội các chiến tranh của Israel hôm 14.4

Reuters

Cuộc tấn công cuối tuần qua của Iran bằng hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái, chỉ gây thiệt hại khiêm tốn ở Israel và không có người chết.

Hầu hết đều bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel bắn hạ và với sự trợ giúp của Mỹ, Anh, Pháp và Jordan.

"Tổng thống Biden đã chỉ thị cho Mỹ bảo vệ Israel ở mức tối đa có thể, để đánh bại cuộc tấn công đó. Và chúng tôi đã làm được. Với sự hỗ trợ của các đối tác, Mỹ đã giúp Israel đánh bại cuộc tấn công đó một cách ngoạn mục", ông John Kirby nói.

Và lúc này, các đồng minh đó đang thúc giục Thủ tướng Netanyahu đừng gây thêm căng thẳng. Từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Joe Biden khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Israel.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông dự định nói chuyện với nhà lãnh đạo Israel.

"Tôi cũng sẽ sớm nói chuyện với Thủ tướng Netanyahu để bày tỏ tình đoàn kết với Israel trước cuộc tấn công này và thảo luận về cách chúng tôi có thể ngăn chặn sự leo thang hơn nữa. Tất cả các bên phải thể hiện sự kiềm chế", Thủ tướng Anh phát biểu.

Đồng minh kêu gọi Israel kiềm chế sau cuộc tấn công của Iran- Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu về vụ việc ở Trung Đông

Reuters

Iran đã phát động cuộc tấn công nhằm vào một cuộc không kích bị nghi ngờ của Israel vào khu đại sứ quán của nước này ở Syria vào ngày 1.4, khiến 7 sĩ quan Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy cấp cao.

Ý, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của G7, đã nêu lên khả năng G7 thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau vụ tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ cần sự ủng hộ của tất cả các nước G7, bao gồm Ý, Pháp, Đức, Canada, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Ông đề nghị mọi biện pháp mới sẽ tập trung vào các cá nhân hơn là toàn bộ quốc gia.

Trong khi đó, tờ The Times of Israel tối 15.4 đưa tin nội các chiến tranh của Israel vừa kết thúc cuộc họp bàn cách trả đũa cuộc tấn công của Iran, sau khi thảo luận một số lựa chọn.

Theo đó, tất cả các lựa chọn đều là sự trả đũa "gây đau đớn" cho Iran, nhưng không châm ngòi cho chiến tranh khu vực. Các thành viên nội các chiến tranh hướng đến việc lựa chọn cách phản ứng không bị Mỹ ngăn chặn.

Đài Channel 12 đăng tin không dẫn nguồn nói rằng Israel muốn có hành động với sự phối hợp của Mỹ. Tuy nhiên, trước đó Mỹ đã nói rõ về việc sẽ không tham gia cùng Israel trong bất cứ cuộc tấn công trực tiếp nào nhằm vào Iran.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.