Iran rất 'tính toán' trong đòn tập kích; Mỹ sẽ không tham gia nếu Israel trả đũa

Iran rất 'tính toán' trong đòn tập kích; Mỹ sẽ không tham gia nếu Israel trả đũa

15/04/2024 15:00 GMT+7

Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia vào một cuộc phản công chống lại Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác của nhóm G7 đã lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel hôm 14.4 và nói rằng hành động này có nguy cơ kích động “sự leo thang không thể kiểm soát trong khu vực”.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden đã cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc phản công chống lại Iran nếu Israel quyết định trả đũa sau khi Iran phóng một loạt tên lửa và máy bay không người lái trong đêm 13.4 vào lãnh thổ Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu đã triệu tập lại cuộc họp nội các chiến tranh ở Tel Aviv để thảo luận về phản ứng sau cuộc tấn công của Tehran.

Bộ trưởng nội các chiến tranh Benny Gantz cảnh báo rằng Israel sẽ “đáp trả tương ứng Iran theo cách thức và thời điểm phù hợp với Israel”.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Iran cho biết hoạt động tập kích đường không được coi là thành công và “coi như vấn đề đã kết thúc”. Nhưng Iran cảnh báo rằng nếu Israel và Mỹ trả đũa cuộc tấn công thì phản ứng tiếp theo sẽ lớn hơn nhiều.

Chiếc F-15 Eagle của Không quân Israel trong một nhà chứa máy bay, được cho là đang thực hiện nhiệm vụ đánh chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel, ngày 14.4.2024

Chiếc F-15 Eagle của Không quân Israel trong một nhà chứa máy bay, được cho là đang thực hiện nhiệm vụ đánh chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel, ngày 14.4.2024

REUTERS

Quân đội Israel hôm 14.4 công bố đoạn phim cho thấy các máy bay chiến đấu đánh chặn các máy bay không người lái và tên lửa hành trình phóng từ Iran.

Cuộc tấn công bao gồm hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái, hầu hết được phóng từ bên trong Iran. Israel nói thiệt hại chỉ ở mức khiêm tốn vì hầu hết đều bị bắn hạ với sự trợ giúp của Mỹ, Anh và Jordan.

Một căn cứ không quân ở miền nam Israel bị trúng bom nhưng vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, chỉ có một đứa trẻ 7 tuổi bị thương nặng do mảnh đạn. Không có báo cáo nào khác về thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trọng.

Nhưng dù thiệt hại chỉ ở mức tối thiểu, bà Barbara Slavin, một nhà nghiên cứu về Trung Đông tại Trung tâm Stimson, đã gọi cuộc tấn công vào Israel là “một sự thay đổi mô hình”.

Cuộc tấn công của Iran xảy ra sau một cuộc tấn công mà Israel bị cáo buộc đã thực hiện nhằm vào lãnh sự quán Iran ở Syria, làm thiệt mạng một số chỉ huy quân sự. Động thái này cũng diễn ra sau nhiều tháng đụng độ giữa Israel và các đồng minh trong khu vực của Iran, do cuộc chiến ở Gaza châm ngòi.

Mối đe dọa về một cuộc chiến công khai nổ ra giữa Iran và Israel cũng như kéo Mỹ vào cuộc đã khiến khu vực như đứng bên bờ vực thẳm.

Sự việc cũng dẫn đến những lời kêu gọi kiềm chế để tránh leo thang hơn nữa từ các cường quốc toàn cầu bao gồm Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức cũng như các quốc gia Ả Rập như Ai Cập, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo Iran rằng họ không muốn căng thẳng thêm trong khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.