Điểm xung đột: Iran tấn công Israel để thị uy, Trung Đông có leo thang xung đột?

Điểm xung đột: Iran tấn công Israel để thị uy, Trung Đông có leo thang xung đột?

14/04/2024 22:37 GMT+7

Trong 24 giờ qua, xung đột tại khu vực Trung Đông đã có thêm diễn biến mới vô cùng đáng lo ngại. Rạng sáng 14.4 (theo giờ Việt Nam), Iran đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào Israel.

Cư dân tại thành phố Jerusalem rạng sáng 14.4 đã được khuyến cáo trú ẩn trong nhà khi Iran tiến hành đợt tấn công chưa từng thấy bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhắm vào lãnh thổ Israel.

Theo AFP, nhiều tiếng nổ vang lên khắp thành phố và những vụ nổ làm cho bầu trời đỏ rực. Nhiều cửa hàng bán sạch các đồ nhu yếu phẩm khi người dân tranh thủ tích trữ lương thực và nước uống.

Trong khi đó, cư dân tại các khu vực miền bắc Israel lại đang nơm nớp lo sợ những đợt tấn công kế tiếp. Theo quân đội Israel, còi báo động vang lên tại khu vực cao nguyên Golan sau khi khoảng 25 quả đạn được bắn đến từ Li Băng.

Trước đó, cũng trong ngày 14.4, ít nhất 10 quả rốc két được phóng từ Li Băng sang Israel.

Người phát ngôn của hãng hàng không Emirates Airlines cùng ngày cho biết hãng hàng không này đã thông báo hủy một số chuyến bay và định tuyến lại các chuyến bay khác. Các hãng hàng không đã hủy các chuyến bay và thay đổi đường bay sau khi Iran thực hiện tấn công.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thực hiện cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa vào Israel để trả đũa cuộc tấn công vào sứ quán Iran ở Damascus (Syria) ngày 1.4, khiến 7 sĩ quan Iran thiệt mạng. Và họ nói rằng cuộc tấn công trên là dấu chấm hết cho những màn ăn miếng, trả miếng. Tuy nhiên, nếu lợi ích quốc gia bị xâm phạm, họ sẽ tiếp tục có hành động đáp trả.

Cuộc tấn công này đã gây một số phản ứng giận dữ trên trường quốc tế. Trong một tuyên bố ngày 14.4, Nhật Bản lên án mạnh mẽ cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel, gọi đây là sự leo thang của các sự kiện và nói rằng họ quan ngại sâu sắc về tình hình này.

Tuyên bố cho biết: “Cuộc tấn công này là một cuộc tấn công làm tình hình Trung Đông hiện tại trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi quan ngại sâu sắc và lên án mạnh mẽ kiểu leo thang này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cho biết Bắc Kinh “quan ngại sâu sắc” về căng thẳng leo thang ở Trung Đông sau khi Iran phóng UAV và tên lửa trong cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Israel.

Các nguồn tin trong văn phòng thủ tướng cho biết Ý đã triệu tập một cuộc họp video với các nhà lãnh đạo G7 vào hôm nay để thảo luận về cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel. Cuộc gọi sẽ được tổ chức vào đầu giờ chiều, giờ châu Âu. Ý hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên G7.

Lực lượng Hamas, vốn đang trong cuộc xung đột với Israel trong hơn 6 tháng qua ở Dải Gaza, đã lên tiếng tán thành cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Trong một tuyên bố, Hamas cho biết: “Chúng tôi, Hamas, coi hoạt động quân sự do Cộng hòa Hồi giáo Iran tiến hành là quyền tự nhiên và là phản ứng xứng đáng đối với tội ác nhắm vào lãnh sự quán Iran ở Damascus cũng như vụ ám sát một số lãnh đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng”.

Theo báo The Guardian, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bỏ dở kỳ nghỉ cuối tuần ở bang quê nhà Delaware vào chiều 13.4 để trở về Washington D.C khi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Iran chuẩn bị tấn công Israel.

Những vũ khí của Iran được phóng lên chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden đang trở về Washington D.C để bàn bạc với đội ngũ an ninh quốc gia về các sự kiện tại Trung Đông.

Sau khi về đến Nhà Trắng, Tổng thống Biden lập tức vào Phòng Bầu dục và triệu tập cuộc họp cấp cao trong Phòng Tình huống. Theo Nhà Trắng, cuộc họp gồm có Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Charles Brown, Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) William Burns, Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.

Kính mời quý vị đón xem bản tin cập nhật tình hình tại các điểm nóng xung đột thế giới ngày 14.4.2024 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.