Sức mạnh quân sự của Iran: Tên lửa, UAV, còn gì nữa?

Sức mạnh quân sự của Iran: Tên lửa, UAV, còn gì nữa?

14/04/2024 19:28 GMT+7

Quân đội Israel ngày 14.4 nói rằng phía Iran đã phóng hơn 200 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào Israel, theo Reuters.

Tên lửa đạn đạo là một phần quan trọng trong kho vũ khí của Tehran. Iran trang bị số lượng tên lửa đạn đạo lớn nhất trong khu vực và là một nước sản xuất máy bay không người lái lớn, nhưng có một số điểm yếu về sức mạnh quân sự.

9 loại tên lửa có thể vươn tới Israel

Trong tuần này, hãng tin ISNA của Iran đã công bố một hình ảnh cho thấy 9 tên lửa của Iran mà họ cho rằng có thể vươn tới Israel. Những tên lửa đó bao gồm Sejil, có khả năng bay với tốc độ hơn 17.000 km/giờ và với tầm bắn 2.500 km, Kheibar với tầm bắn 2.000 km, và Haj Qasem có tầm bắn 1.400 km.

Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí (có trụ sở tại Mỹ) cho hay tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của Iran bao gồm Shahab-1 (với tầm bắn ước tính 300 km), Zolfaghar (700 km), Shahab-3 ( 800-1.000 km), Emad-1, một tên lửa đang được phát triển với tầm bắn lên tới 2.000 km, và Sejil, đang được phát triển (1.500-2.500 km).

Tên lửa Sejil mà Iran đang phát triển

Tên lửa Sejil mà Iran đang phát triển

Iran cũng có các tên lửa hành trình như Kh-55, loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phóng từ trên không với tầm bắn lên tới 3.000 km và tên lửa chống hạm tiên tiến Khalid Farzh, với tầm bắn khoảng 300 km, có khả năng mang đầu đạn nặng 1.000 kg. Trong tháng 6.2023, Iran đã trình làng thứ mà các quan chức mô tả là tên lửa đạn đạo bội siêu thanh đầu tiên được sản xuất trong nước.

Tên lửa bội siêu thanh có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh ít nhất 5 lần và có quỹ đạo phức tạp, giúp chúng khó bị đánh chặn. Iran cho hay tên lửa đạn đạo của họ là lực lượng răn đe và trả đũa quan trọng chống lại Mỹ, Israel và các mục tiêu tiềm tàng khác trong khu vực. Iran phủ nhận việc tìm kiếm vũ khí hạt nhân.

UAV

Trong những năm gần đây, Tehran đã tập hợp một lượng lớn UAV với tầm hoạt động từ 1.930 đến 2.490 km và có khả năng bay thấp để tránh radar, theo tờ The New York Times dẫn lời các chuyên gia và chỉ huy Iran trả lời phỏng vấn công khai với các phương tiện truyền thông Iran.

Iran đã không giấu giếm việc tăng cường quân sự, thể hiện kho UAV và tên lửa trong các cuộc duyệt binh, đồng thời có tham vọng xây dựng một ngành kinh doanh xuất khẩu lớn về UAV. UAV của Iran đang được Nga sử dụng ở Ukraine và đã xuất hiện trong cuộc xung đột ở Sudan.

Sức mạnh quân sự của Iran: Tên lửa, UAV, còn gì nữa?- Ảnh 2.

UAV của Iran được cho là đang được Nga sử dụng ở Ukraine

Reuters

Giới chuyên gia nhận định các căn cứ và kho chứa UAV cũng như tên lửa của nước này nằm rải rác, sâu dưới lòng đất và được tăng cường phòng không, giúp chúng khó bị tiêu diệt bằng các cuộc không kích.

Ngoài UAV và tên lửa, Iran cũng đã xây dựng một đội tàu cao tốc lớn và một số tàu ngầm nhỏ có khả năng làm gián đoạn giao thông vận tải và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu đi qua vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz.

Điểm yếu

Quân đội Iran được đánh giá là một trong những quân đội mạnh nhất khu vực về trang bị, sự gắn kết, kinh nghiệm và chất lượng nhân sự nhưng lại thua xa sức mạnh và sự tinh nhuệ của lực lượng vũ trang Mỹ và Israel, theo The New York Times dẫn lời giới chuyên gia.

Điểm yếu lớn nhất của Iran là lực lượng không quân. Phần lớn máy bay của Iran có từ trước thập niên 1980, và nhiều chiếc đã không thể được sử dụng vì thiếu phụ tùng thay thế.

Tàu Behshad của Iran

Tàu Behshad của Iran

Giới chuyên gia còn nhận định xe tăng và xe bọc thép của Iran đã cũ và nước này chỉ có một số tàu hải quân lớn. Hai tàu thu thập thông tin tình báo của Iran, Saviz và Behshad, đã được triển khai tới biển Đỏ nhằm hỗ trợ lực lượng Houthi ở Yemen xác định các tàu thuộc sở hữu của Israel để tấn công, theo The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.