Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ không hỗ trợ Israel đánh trả Iran

Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ không hỗ trợ Israel đánh trả Iran

La Vi
La Vi
14/04/2024 13:53 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm sau khi Iran tấn công Israel vào rạng sáng 14.4. Trong cuộc gọi, Tổng thống Biden nói rằng nỗ lực phòng thủ chung của Mỹ cùng các nước khác trong khu vực đã khiến cuộc tấn công của Iran gặp thất bại.

Theo một quan chức Mỹ thuật lại với trang Axios, Tổng thống Biden nói với Thủ tướng Netanyahu rằng "Israel đã có một chiến thắng. Hãy chấp nhận chiến thắng đó đi".

Chủ nhân Nhà Trắng còn nói rõ rằng Mỹ sẽ không tham gia bất kỳ chiến dịch tấn công nào của Israel nhằm đáp trả Iran và cũng không ủng hộ việc đó. Theo vị quan chức Nhà Trắng, Thủ tướng Netanyahu nói ông hiểu điều này.

Sau cuộc tấn công của Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ giành được chiến thắng sau khi đánh chặn một loạt tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran. Ông Netanyahu viết trên mạng xã hội X rằng "Chúng tôi đã ngăn chặn, chúng tôi đã đẩy lùi, cùng nhau chúng tôi sẽ giành chiến thắng".

Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ không hỗ trợ Israel đánh trả Iran- Ảnh 1.

Bài đăng của Thủ tướng Israel

Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố Israel đã đẩy lùi đợt tên lửa và UAV lớn đầu tiên của Iran nhắm vào Israel, nhưng cuộc đối đầu vẫn chưa kết thúc.

Theo Reuters, sau đó, phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari nói rằng Iran đã phóng hơn 300 UAV và tên lửa vào Israel trong cuộc tấn công nói trên, nhưng 99% trong số đó đã bị bắn hạ. Phát biểu trên truyền hình, ông Hagari xem hành động của Iran là "rất nghiêm trọng" và nói rằng Tehran "đẩy khu vực tới sự leo thang".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant phải thông báo với Mỹ trước bất kỳ hành động phản ứng nào.

Trong một tuyên bố sau cuộc gọi, Tổng thống Biden cho hay quân đội Mỹ đã điều các máy bay và tàu chiến đến khu vực trong tuần qua để giúp Israel phòng thủ, ngăn chặn gần như toàn bộ UAV và tên lửa từ Iran, Yemen, Syria và Iraq.

Ông Biden cho hay ông đã nói với Thủ tướng Netanyahu rằng Israel đã chứng minh năng lực đáng kinh ngạc trong việc phòng thủ và đánh bại những cuộc tấn công chưa từng thấy, gửi thông điệp rõ ràng đến những kẻ thù của họ rằng an ninh của Israel không thể bị đe dọa.

Iran bắn tín hiệu chấm dứt leo thang, Mỹ đề nghị Israel báo trước nếu đáp trả

CNN dẫn lời 2 quan chức Mỹ tiết lộ lực lượng Mỹ đã ngăn chặn hơn 70 UAV và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo trong đợt tấn công ngày 14.4. Các tên lửa bị tàu chiến Mỹ tại đông Địa Trung Hải đánh chặn. Hải quân Mỹ hiện có 2 tàu khu trục tại khu vực và cả hai đều được trang bị các tên lửa dẫn đường. Các chiến đấu cơ Mỹ cũng tham gia hỗ trợ Israel và bắn hạ các UAV.

Trong thông báo mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Gallant tuyên bố Israel đã đẩy lùi đợt tấn công lớn đầu tiên nhưng cuộc đối đầu vẫn chưa kết thúc, theo Reuters. Hơn 300 tên lửa và UAV được phóng đến, gồm từ Iran và Iraq, Yemen. Quân đội Israel tuyên bố ngăn chặn 99% mối đe dọa.

Trong ngày 14.4, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo G7 để phối hợp phản ứng ngoại giao một cách thống nhất đối với hành động của Iran.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.