Đồng minh Slovakia sẽ giảm hỗ trợ Ukraine sau bầu cử?

Đồng minh Slovakia sẽ giảm hỗ trợ Ukraine sau bầu cử?

La Vi
La Vi
02/10/2023 18:46 GMT+7

Cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã có được vị thể thuận lợi để bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ vào hôm 1.10, sau khi giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nước này.

Đảng Dân chủ Xã hội Smer của ông Fico đã giành được nhiều phiếu bầu nhất (23% phiếu), sau khi vận động tranh cử với thông điệp sẽ chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine.

Với một chính phủ do ông Fico lãnh đạo, Slovakia cùng với Hungary, cả hai đều là thành viên NATO, sẽ thách thức sự đồng thuận của Liên minh Châu Âu về việc hỗ trợ cho Ukraine.

Việc ông Fico lên nắm quyền cũng báo hiệu một sự thay đổi hơn nữa trong khu vực để đương đầu chủ nghĩa tự do chính trị. Thách thức này cũng sẽ nổi lên khi Ba Lan tiến hành bầu cử vào cuối tháng này.

Cựu Thủ tướng thân Nga của Slovakia thắng cử - Ảnh 1.

Ông Robert Fico tham dự cuộc vận động bầu cử hôm 14.9

REUTERS

Đảng Cấp tiến Slovakia chỉ đứng vị trí thứ hai, mặc dù được cho là sẽ giành chiến thắng trong các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử. Lãnh đạo đảng Michal Simecka tuyên bố sẽ tìm kiếm đồng minh để ngăn chặn cựu thủ tướng cánh tả quay trở lại nắm quyền.

"Trên thực tế thì có hai lựa chọn trên bàn đàm phán. Một là chính phủ do ông Fico lãnh đạo, và hai là một liên minh gồm Đảng Cấp tiến Slovakia và các đối tác khác, trên thực tế, sẽ có hơn 80 nghị sĩ. Nhưng chúng tôi hoàn toàn tôn trọng việc tổng thống có khả năng sẽ đề cử ông Fico thử sức trước", ông Simecka nói.

Đảng Dân chủ Xã hội SMER của ông Fico mang đậm màu sắc chủ nghĩa dân tộc và bảo thủ xã hội hơn, và chỉ trích chủ nghĩa tự do xã hội mà họ cho rằng được áp đặt từ Brussels. Trong khi đó, Đảng cấp tiến Slovakia tự do về các chính sách xanh, quyền LGBT, hội nhập châu Âu sâu rộng hơn và nhân quyền. Năm chính đảng khác cũng giành ghế quốc hội.

Đảng cánh tả HLAS xếp thứ ba lại là một nhánh tách ra từ đảng SMER của ông Fico và có thể sẽ quyết định việc lập liên minh lãnh đạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.