Đồng minh Tổng thống Putin cảnh báo: 'Châu Âu sẽ mất nhiều hơn Nga'

Đồng minh Tổng thống Putin cảnh báo: 'Châu Âu sẽ mất nhiều hơn Nga'

24/04/2024 20:39 GMT+7

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 23.4 cảnh báo châu Âu rằng Nga đã soạn thảo luật để trả đũa nếu gần 300 tỉ USD tài sản của Nga bị phương Tây tịch thu.

Sau khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, Mỹ và các đồng minh đã cấm giao dịch với ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính Nga, phong tỏa gần 300 tỉ USD tài sản của Nga ở phương Tây.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ muốn tịch thu số tài sản trên để hỗ trợ Ukraine, dù một số chủ ngân hàng và quan chức châu Âu lo ngại rằng việc tịch thu tài sản sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Trong cuối tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật có điều khoản cho phép tịch thu tài sản Nga, dù phần lớn tài sản đó ở châu Âu.

Đáp lại, Hãng thông tấn RIA hôm 24.4 dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko, nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị câu trả lời. Chúng tôi có một dự thảo luật về các biện pháp trả đũa mà chúng tôi sẵn sàng xem xét ngay lập tức. Và châu Âu sẽ mất nhiều hơn chúng tôi”.

Siêu du thuyền Eclipse có liên quan đến nhà tài phiệt Nga trong danh sách cấm vận Roman Abramovich, cập cảng khu du lịch Marmaris (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 22.3.2022

Siêu du thuyền Eclipse có liên quan đến nhà tài phiệt Nga trong danh sách cấm vận Roman Abramovich, cập cảng khu du lịch Marmaris (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 22.3.2022

REUTERS

Bà Matviyenko, thành viên Hội đồng An ninh đầy quyền lực của Nga và cũng là đồng minh của Tổng thống Putin, không đưa ra thông tin cụ thể về những biện pháp đáp trả việc tịch thu tài sản Nga, theo Reuters.

Điện Kremlin đã nhiều lần tuyên bố rằng bất kỳ hành động tịch thu tài sản Nga sẽ đi ngược lại tất cả các nguyên tắc của thị trường tự do mà phương Tây tuyên bố và sẽ làm suy yếu niềm tin vào USD và đồng euro, đồng thời ngăn cản đầu tư toàn cầu và làm suy yếu niềm tin vào các ngân hàng trung ương phương Tây.

Cũng theo Reuters, một số quan chức Nga cho rằng nếu tài sản của Nga bị tịch thu thì tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị mắc kẹt trong tài khoản đặc biệt được gọi là loại “C” ở Nga có thể phải đối mặt tình trạng tương tự. Hiện không rõ có bao nhiêu tiền trong tài khoản như thế.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin hôm 22.4 khẳng định Nga có cơ sở để tịch thu tài sản của phương Tây sau động thái mới của Hạ viện Mỹ. Ông Volodin còn khẳng định trong số 280 tỉ USD tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài, chỉ có 5-6 tỉ USD ở Mỹ trong khi khoảng 210 tỉ euro (224 tỉ USD) ở Liên minh Châu Âu, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.