Đồng Nai xây đường băng cản lửa chống cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm

19/02/2020 18:47 GMT+7

Thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài khiến lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai liên tục phát ra những cảnh báo nguy cơ cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Trả lời PV Thanh Niên chiều 19.2, ông Lê Việt Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết trong những ngày qua, Chi cục liên tục cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm và yêu cầu các đơn vị chức năng, chủ rừng, người dân nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Lực lượng phòng chống cháy rừng tại chỗ ở xã Gia Tân, H.Thống Nhất, Đồng Nai

Ảnh: Q.H

Theo ông Dũng, do trong thời gian dài trời không mưa, thời tiết nắng nóng và hanh khô khiến nguy cơ cháy rừng đang ở mức cảnh báo cực kỳ nguy hiểm. Hiện tất cả 12 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều có nguy cơ cháy rừng rất cao.
Riêng trong ngày 19.2, tại nhiều địa phương như huyện Xuân Lộc, TP.Long Khánh, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Long Thành ghi nhận có hướng gió Tây Bắc, tốc độ gió 3m/s; TP.Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom có hướng gió Đông Nam, tốc độ gió 2m/s, nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5.

Lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai đang kiểm tra công tác PCCC rừng

Ảnh: Kiểm Lâm cung cấp

Để chủ động phòng chống cháy rừng, ông Dũng cho biết lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai đang cho xây dựng hệ thống đường băng cản lửa, hiện đã hoàn thành 98%.
Hệ thống này với đường băng chính rộng 10 m, đường băng phụ 5 m được thiết kế tại tất cả những khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao. Ngoài ra lực lượng bảo vệ rừng còn thực hiện các biện pháp cày xới đất tại các khu vực rừng trồng để hạn chế cháy lan.
Theo ông Dũng, ngoài chú trọng các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo thường xuyên nguy cơ cháy rừng, công tác tuần tra, canh gác được lực lượng kiểm lâm triển khai liên tục 24/24, nhất là những thời điểm dễ xảy ra cháy như buổi trưa và chiều (từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều) hằng ngày.

Đoàn liên ngành Ban chỉ đạo PCCC rừng tỉnh Đồng Nai họp bàn phương án ứng phó nguy cơ cháy rừng cấp độ cực kỳ nguy hiểm

Ảnh: Kiểm lâm cung cấp

“Lực lượng kiểm lâm cũng đã diễn tập các phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lương tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ”, ông Dũng nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.