Đồng Nai: Xét xử ‘giang hồ’ Loan 'cá' trấn lột người buôn bán ở chợ tự phát

Lê Lâm
Lê Lâm
30/11/2021 10:10 GMT+7

Nếu không đóng tiền, người buôn bán tại chợ tự phát phía sau cổng Công ty Changshin (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ bị đàn em Loan "cá" chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hóa.

Sáng 30.11, TAND H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lý Thị Loan (tức Loan "cá", 40 tuổi, ngụ Đồng Nai) cùng đồng bọn về tội cưỡng đoạt tài sản.

Loan "cá" (ở giữa) cùng 2 đàn em Đại và Nhung tại Tòa.

LÊ LÂM

Theo cáo trạng, Loan "cá" cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn làm nghề bán cá tại chợ tự phát trước cổng sau Công ty Pouchen (P.Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).

Đầu năm 2019, Loan và chồng ly thân, sau đó về xã Thiện Tân (H. Vĩnh Cửu) sinh sống, đối diện là cổng sau Công ty Changshin. Tại đây, Loan thuê đất mở bãi giữ xe.

Khoảng tháng 3.2019, Loan thương lượng và đưa 10 triệu đồng cho đối tượng Phạm Văn Nam (tên thường gọi là Nam "bộ đội"; 36 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) để thu tiền người buôn bán tại khu chợ tự phát tại cổng sau Công ty Changshin.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3.2019 đến 5.2020, Loan "cá" giao cho Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Vũ Minh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai) thu tiền những người buôn bán tại chợ tự phát xung quanh Công ty Changshing (H.Vĩnh Cửu). Nếu ai không đóng thì bị Đại, Nhung chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hóa

Quá trình điều tra cũng cho thấy, Đại và Nhung sắp xếp chỗ ngồi bán cho các tiểu thương, ai muốn vào buôn bán đều phải thông qua sự cho phép của Đại và Nhung.

Một số người buôn bán tuy không bị Đại và Nhung đe dọa, nhưng thấy người khác bị chửi bới, đe dọa nên cũng đã đưa tiền cho Đại và Nhung để được yên ổn làm ăn.

Số tiền các bị cáo thu từ 5.000 - 30.000 đồng/ngày hoặc từ 300.000 đồng/tháng – 1,5 triệu đồng/tháng, tùy mặt hàng buôn bán và vị trí. Quá trình điều tra xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 128 triệu đồng của 40 đối tượng.

Ngày 6.5.2020, Loan "cá" cùng đồng bọn bị Công an Đồng Nai bắt giữ. Tại phiên tòa, ngoài Loan còn có Đại và Nhung bị đưa ra xét xử, riêng bị cáo Tiến hiện đã mất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.