Đồng Pi 'hâm nóng' thị trường tiền mã hóa những ngày cuối năm

Loan Chi
Loan Chi
29/12/2022 17:10 GMT+7

Đồng tiền số Pi đã làm dậy sóng cộng động người dùng tại Việt Nam khi sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng Huobi cho biết đang xem xét niêm yết.

Sáng nay 29.12, sàn tiền số XT cũng thông báo niêm yết đồng Pi. Giá mỗi Pi trên sàn tiền này được đẩy từ 0 lên đến 14,5 USD tính đến 16 giờ hôm nay. Tuy vậy theo tài khoản Twitter @Piwhales, token niêm yết tại sàn này không liên quan đến mạng lưới dự án. Các tài khoản chính thức của Pi trên các nền tảng mạng xã hội cũng không có thông tin về việc niêm yết này.

Theo các chuyên gia về tiền mã hóa, động thái của sàn tiền số XT chỉ nhằm mục đích quảng bá nhằm lôi kéo thêm cộng đồng người dùng. Pi Network từng công bố hiện có 35 triệu người dùng, những khách hàng hầu hết đang dùng smartphone để "điểm danh" - định kỳ truy cập vào ứng dụng bấm đào, xem quảng cáo để nhận đồng Pi.

Đồng tiền số Pi được cộng đồng người dùng Việt rất quan tâm

L.Chi

Việc sàn Huobi thông báo theo dõi hoạt động của Pi Network cũng không nằm ngoài mục đích như sàn XT. Dù vậy nếu thành công, người sở hữu Pi có thể đưa số dư của mình lên sàn giao dịch để trao đổi với các tiền mã hóa khác.

Cách nay đúng 1 năm, nhóm phát triển Pi Network đã công bố dự án đi vào giai đoạn Mainnet (viết tắt của Main Network - mạng lưới chính thức), thuật ngữ dùng đề cập một phiên bản blockchain hoàn thiện, được giới thiệu chính thức đến cộng đồng người dùng. Tuy nhiên đến nay mọi thứ người dùng nhận được chỉ là thêm phần chuyển đổi sang ví Mainnet với số dư bằng 0. Vào tháng 7.2022, một số ít người dùng Pi mới được trải nghiệm những tính năng đầu tiên của dự án này.

Khi ví Pi có số dư, nhiều người đào Pi tại Việt Nam bắt đầu chia sẻ việc có thể trao đổi đồ bằng đồng tiền ảo này. Để tránh vi phạm pháp luật, cộng đồng đào Pi đã chia sẻ với nhau cách dùng từ "trao đổi" thay vì "thanh toán". Tuy vậy thông qua các nhóm công khai trên Facebook, có thể thấy những động thái "trao đổi" bằng việc dùng đồng Pi đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Nhiều tài khoản từng hào hứng chia sẻ việc có thể mua các món đồ bằng cách thanh toán Pi trước đây cũng giảm dần.

Điều này một phần cũng phản ánh đúng thực trạng của dự án Pi Network đã không còn thu hút cộng đồng. Theo Similarweb, trang chủ của Pi đã giảm gần 50% lượng truy cập tính từ tháng 9.2022, và Việt Nam cũng không còn nằm trong top 5 nước truy cập nhiều nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.