Chúng tôi ghé ngang Đồng Tháp trong chuyến công tác dài ngày không chỉ bị mê hoặc bởi cảnh đẹp mà còn lưu luyến khi được thưởng thức sản vật nơi đây.
Cái lẩu mắm kho ăn kèm bông súng tím, bông súng ma. Dĩa bánh tằm bì được chan nước mắm nước cốt dừa vừa mặn vừa béo ngậy. Dĩa thịt chuột được dọn lên để cho du khách thỏa sức say sưa. Đùm nem Lai Vung theo chân khách đi xa làm quà nơi xứ lạ. Những món ăn này dù được dọn trên mâm bàn cao sang hay chỉ là quán nhỏ ven đường. Chúng tôi hạnh phúc lại được ngồi nhâm nhi trong mâm cơm gia đình của anh đồng nghiệp, gia chủ dọn ra đãi khách hương vị ấy cứ quyến luyến khó quên trong lòng chúng tôi.
Vườn Quốc gia Tràm Chim |
công hân |
Quê hương Đồng Tháp luôn là vùng đất đặc biệt trong tâm trí bao người. Vùng đất có con sông Tiền chảy qua, tạo thành những vùng trũng sen cứ thế nở hoa bởi bàn tay tài hoa của con người, những vườn sinh thái trù phú cho cò về làm tổ, vùng đất yên bình mà ai cũng muốn tới thăm.
Đồng Tháp có nguồn nước ngọt dồi dào quanh năm ruộng vườn, cây trái xanh tốt và có những sản vật làm nên danh tiếng cho xứ này. Trên cạn thì mùa nào thức nấy, mỗi loại đều mang đến hương vị đặc trưng riêng. Dưới nước tôm cá thành bầy nhiều vô số kể. Rau bông đủ loại ngon lành, sạch tươi. Anh bạn bảo chỉ cần đặt chân đến đây còn bụng dạ thì không lo đói, sẽ cho các bạn thưởng thức món ngon đậm chất miệt đồng.
Nghe tên địa danh là mọi người đều nghĩ ngay đến những cánh đồng sen hồng tươi, mùi thơm ngan ngát khiến lòng người thư thái, dễ chịu. Sen được người dân tận dụng gần hết các bộ phận của nó. Bông sen để trang trí làm đẹp cho đời, để ướp trà làm nên thứ trà sen có mùi thơm dìu dịu. Cánh sen tách ra nhúng bột chiên giòn ăn ngon lạ miệng. Hột sen tươi ăn giòn giòn thanh mát, nấu chè vừa bùi béo vừa bổ dưỡng, đem hấp chung với cơm, vợ anh bạn cho chúng tôi những ly sữa sen thơm mát để chúng tôi lang thang những chặng đường để khám phá mảnh đất thơm sen.
Những tim sen đắng ngắt đắng ngơ lại là dược liệu chữa chứng mất ngủ. Tôi lại thích trà hãm bằng lá sen, nghe nói đó là bài thuốc giảm mỡ trong máu. Lá sen tươi đem gói xôi, gói bánh, cơm hấp lá sen là hình mộc mạc bình dị của miền quê sông nước. Dưới lớp sình bùn người dân đầm mình lấy lên củ sen, ngó sen tươi nguyên giàu dinh dưỡng. Đem nấu chè, nấu canh, trộn gỏi làm món gì cũng ngon, cũng giòn để chinh phục vị giác của bao người.
Mùa nước nổi nơi đây đâu đâu cũng chìm ngập trong màu trắng muốt thân thương của bông súng ma. Nước càng dâng cao bông càng rướn mình dâng lên tới đó. Súng ma thon dài có màu xanh xanh trắng trắng chứ không mập mạp nhưng lại làm nên đặc trưng hương vị rạch ròi của mùa lũ phương Nam
"Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì về Đồng Tháp ăn cho đỡ ghiền".
Anh đãi món mắm kho, lẩu mắm ăn với bông súng đồng đã trở thành món ăn làm nên danh tiếng của xứ Đồng Tháp. Mùa nước nổi bông súng nở trắng cánh đồng người dân nhổ lên đem ra chợ bán. Bông súng dài theo con nước lớn. Bông súng, bông điên điển, rau muống đồng, rau dừa ăn kèm với lẩu mắm làm nên hương nên vị của xứ bưng biền.
Trời đổ mưa, vợ anh lại đãi chúng tôi món bánh xèo thịt vịt, vịt chạy đồng chính hiệu nên không có mỡ, dai thơm. Đứng nhìn đôi bàn tay của chị nhanh thoăn thoắt đổ trứng vịt, nước cốt dừa vào thau bột mà tôi trố mắt nhìn. Bánh xèo chín để trên mâm tròn, giòn tan, vàng ươm nhìn đã mắt. Thưởng thức sẽ cảm nhận nhân thịt vịt đậm đà ngon mê, vị rau thanh mát, vị nước mắm chua ngọt pha khéo léo.
Những vườn trái cây nức tiếng xa gần: trái quýt Lai Vung, trái xoài Cao Lãnh, trái mận Hòa An lúc nào cũng được mọi người ưa thích. Về Cao Lãnh, dọc hai bên đường là những vườn xoài ra trái treo lủng lẳng. Những sạp hàng bày bán trông bắt mắt, người đi qua có thể ghé lại ăn tại chỗ hoặc có thể làm quà. Đến với Lai Vung ai cũng thích thú vì vừa được ngồi xuồng len lỏi giữa những hàng quýt vừa hái trái chín ăn ngay tại chỗ ngọt ngất ngây quên luôn lối về.
Được lời giới thiệu chúng tôi đến quán hủ tiếu ở Sa Đéc danh bất hư truyền. Cọng hủ tiếu có bản lớn hơn nơi khác, khi ăn cảm nhận độ dai ngon đã miệng. Ghé ngang Lấp Vò thăm những ruộng ấu, củ ấu nhọn hai đầu giống sừng trâu ngâm mình lớn lên dưới mặt nước, lá xòe ra hứng nắng trông ngộ ghê. Củ ấu có mình đen, ruột trắng tươi. Nhìn dáng củ ấu xấu xấu không có gì đặc biệt nhưng ai đi ngang đều mua về làm nhiều món ngon.
Miền sông nước nên ở đây cũng không thể thiếu những đặc sản của dòng sông quê hương. Cá lóc đồng đem quấn trong lớp lá sen tươi bọc kín. Nhóm bếp than nướng, canh trở đều tay. Lớp áo sen cháy sém hết, cá chín dậy mùi thơm, cạo sạch lớp ngoài. Cuốn với lá sen non chấm với mắm me chỉ có ngậm nghe. Lá sen non vừa nhú lên khỏi mặt nước chưa bung thành lá, có vị chát. Cuốn chung cá nướng chấm mắm vị chua chua cay cay thơm lừng của cá dường như đánh thức mọi giác quan.
Về Đồng Tháp mới thấy vùng đất dễ gây thương nhớ, dù ghé ngang một lần cũng lưu luyến không nỡ rời chân |
công hân |
Bình luận (0)