Đủ bằng chứng để đề nghị điều tra hình sự ông Trump vì vụ bạo loạn 6.1

12/04/2022 14:15 GMT+7

Ủy ban điều tra thuộc Hạ viện Mỹ cho biết họ đã thu thập đủ bằng chứng để đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Trump vì vụ bạo loạn xảy ra tại trụ sở quốc hội ngày 6.1.2021.

"Rất rõ ràng là những gì Tổng thống Trump đã làm - những gì nhiều người xung quanh ông ấy đã làm - là họ biết rằng họ đang phạm luật nhưng họ vẫn làm", Liz Cheney, hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Wyoming, phó chủ tịch ủy ban điều tra, nói trong chương trình State of the Union của CNN.

Tuy nhiên, ủy ban này vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có chuyển đề nghị điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump sang Bộ Tư pháp Mỹ hay không. Theo New York Times, các lãnh đạo của ủy ban hiện đang bất đồng quan điểm về việc này.

Ông Trump trong một sự kiện tại bang North Carolina hôm 9.4

Reuters

"Tôi nghĩ những gì chúng ta đã thấy là một nỗ lực khổng lồ, được lên kế hoạch và tổ chức bài bản, sử dụng nhiều công cụ để lật ngược kết quả bầu cử", bà Cheney nói. "Ủy ban đã thu thập rất nhiều lời khai và tài liệu mà tôi nghĩ chứng minh rất rõ ràng mức độ của việc lên kế hoạch, tổ chức cũng như mục tiêu".

"Mục tiêu rõ ràng là cố gắng loại bỏ phiếu đại cử tri, cố gắng can thiệp vào quá trình đó. Và rõ ràng là họ biết những gì họ đang làm là sai", bà nói thêm.

Bà Cheney đề cập đến phán quyết trong một vụ kiện dân sự liên quan đến ủy ban vào tháng trước. Theo phán quyết được đưa ra bởi thẩm phán liên bang David Carter ở California, bằng chứng cho thấy ông Trump rất có thể đã "cố gắng cản trở phiên họp chung của quốc hội" vào ngày xảy ra vụ tấn công Điện Capitol, và đây là hành động phạm tội.

Một số thành viên trong ủy ban điều tra thuộc Hạ viện Mỹ lập luận rằng cho dù họ đã có đủ bằng chứng để đề trị truy cứu trách nhiệm hình sự ông Trump, kết luận của thẩm phán Carter có sức nặng đối với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland lớn hơn bất cứ đề nghị nào mà họ đưa ra, theo các nguồn tin của New York Times. Bộ Tư pháp Mỹ đã và đang đang tiến hành một cuộc điều tra diện rộng về vụ tấn công Điện Capitol.

Cựu Tổng thống Trump không "dẹp" được các vụ kiện ông kích động bạo loạn Điện Capitol

Cho đến nay, ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc và chưa từng bị truy tố vì vụ bạo loạn. Ông cũng đã công khai ý định trở lại Nhà Trắng với cuộc bầu cử năm 2024.

Hạ viện Mỹ trước đó đã đề nghị truy tố Steve Bannon, cố vấn của ông Trump, với cáo buộc coi thường quốc hội vì từ chối hợp tác điều tra. Ông Bannon bị truy tố vào tháng 11.2021 và có thể đối mặt án tù một năm và khoản phạt lên tới 100.000 USD nếu bị tuyên có tội.

Mới đây, Hạ viện Mỹ cũng đề nghị truy tố hai phụ tá của ông Trump, Peter Navarro và Dan Scavino, với cáo buộc tương tự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.