Dù chuẩn bị, nhưng y tế vẫn bất ngờ trước đại dịch Delta

Liên Châu
Liên Châu
07/10/2021 16:12 GMT+7

Chiều nay 7.10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến điều trị Covid-19 với 700 điểm cầu. Theo Bộ Y tế, số tử vong do Covid-19 đã giảm thấp nhưng cần chủ động sống chung Covid thời gian tới.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM.

HÀ VĂN ĐẠO

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, dịch lần thứ 4 bắt đầu từ Hải Dương, sau đó là TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Trên thế giới, tỷ lệ tử vong do Covid-19 là 2,1%, còn tại Việt Nam là 2,4-2,5% trong hơn 800.000 ca mắc.

Thứ trưởng Trường Sơn chia sẻ: "Chúng ta trong tâm thế chống dịch từ 3 đợt dịch trước, nhưng với đợt dịch thứ 4, là đại dịch của chủng Delta, thì tất cả nhũng gì chúng ta chuẩn bị vẫn hết sức bất ngờ, cả phát hiện sớm, thu dung, hồi sức và việc chuẩn bị đáp ứng với Delta trong giai đoạn đầu hết sức khó khăn".

"Khi chúng ta đối phó làn sóng 4 từ Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, rồi đến TP.HCM, Bình Dương... và các tỉnh miền Tây Nam bộ, chúng ta qua những thời khắc hết sức khó khăn trong ngành y tế", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, với sự hỗ trợ của toàn ngành, các sở y tế, đồng nghiệp, học sinh sinh viên tăng cường cho phía nam với trên 20.000 luợt, cùng với lực lượng quân đội công an. Hiện đã cơ bản kiểm soát dịch, số tử vong giảm thấp.

Nhận biết dấu hiệu mắc Covid-19 do chủng Delta gây bệnh nặng

PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay chiến lược điều trị trong đợt dịch lần thứ 4 phát huy hiệu quả.

Trong đó, chiến lược điều trị F0 tại nhà, bắt đầu từ ngày 21.8, là bước ngoặt rất lớn của chiến lược điều trị; sau đó là trạm y tế lưu động và tiếp theo là túi an sinh cung cấp tại nhà cho các F0. Cùng với đó là thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân nặng; phân tầng điều trị cùng với tăng cường nhân lực, trang thiết bị, hệ thống cung cấp ô xy…số ca tử vong đã giảm.

"Đặc biệt, cả binh đoàn xét nghiệm,với tốc độ xét nghiệm nhanh hơn tốc độ lây nhiễm, đã góp phần cho phòng chống dịch hiệu quả", ông Khuê nói, và thông tin các bệnh nhân Covid-19 từ con số tử vong khoảng gần 300 ca tử vong/ngày (thời điểm 23.8) đến nay giảm còn 86/ngày (ngày 6.10).

Ông Khuê cho rằng: “Chúng ta không thể nào sống không Covid, tỷ lệ tiêm vắc xin còn hạn chế, nên cần xác định chung sống Covid. Các bệnh viện có thể duy trì bệnh viện tách đôi: khám chữa bệnh, và phòng chống dịch Covid-19”.

"Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong vừa qua là không tưởng tượng, số lượng lớn, đặc biệt tại TP.HCM. Đây là bài học lớn cho công tác chống dịch của chúng ta. Hiện, số tử vong giảm, nhưng chúng ta cần thích ứng giai đoạn mới. Với các bệnh viện sẽ là bệnh viện chia đôi, một nửa khám chữa bệnh thông thường và một nửa sẵn sàng, chủ động chống dịch", ông Khuê lưu ý.

TP.HCM: 225.304 ca Covid-19 hồi phục, đã tiêm gần 12 triệu liều vắc xin
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.