Du học sinh Lào nhập học muộn, tốt nghiệp sớm 1 năm

Du học sinh Lào nhập học muộn, tốt nghiệp sớm 1 năm

30/08/2023 16:57 GMT+7

Vượt lên cả những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa…, Vilayphone Phetmany (tên thường gọi là Pone), lưu học sinh Lào, mạnh dạn chọn chương trình học vượt để rút ngắn thời gian du học.

Tốt nghiệp THPT, Pone nhận được học bổng hợp tác giữa tỉnh Hủa Phăn và TP.HCM sang Việt Nam học trường dự bị đại học trong 1 năm để sau đó tiếp tục học ĐH. Pone đã dành nhiều thời gian thích nghi môi trường học tập và rèn luyện tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF). Dù nhập học muộn, chương trình học bằng tiếng Việt và tiếng Anh, luôn phải nỗ lực để học được 2 ngôn ngữ cùng một lúc. Cậu bạn lưu học sinh Lào đã tốt nghiệp trước hạn với bằng cử nhân loại giỏi.

Du học sinh Lào nhập học muộn, tốt nghiệp sớm 1 năm - Ảnh 1.

Nụ cười hiền lành của chàng lưu học sinh Lào Vilayphone Phetmany

Bắt đầu học tiếng Việt từ cuối năm 2019, sau khi tốt nghiệp THPT, chàng lưu học sinh Lào gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp thu bài thời gian đầu mới vào đại học. Tuy nhiên, sau khoảng 1, 2 môn, nam sinh viên đã bắt đầu quen và hiểu dần, chỗ nào còn chưa hiểu thì hỏi thầy, hỏi bạn.

Với quyết tâm bắt kịp với các bạn bè do nhập học muộn hơn, có học kỳ Pone đăng ký tới 11 môn trong khi trung bình mỗi sinh viên chỉ đăng ký khoảng 5-6 môn. Nam sinh viên cho rằng quan trọng nhất vẫn là biết sắp xếp và cân đối thời gian giữa học tập, vui chơi, giải trí. Trước khi mình bắt đầu đăng ký môn, Pone đều dành thời gian tìm hiểu môn đó sẽ học những gì? Nó có phù hợp với bản thân không? Học kỳ đó Pone sẽ học hoặc phải học bao nhiêu môn, sẽ học bằng tiếng Việt hay tiếng Anh?

Du học sinh Lào nhập học muộn, tốt nghiệp sớm 1 năm - Ảnh 2.

Vilayphone Phetmany trong ngày tốt nghiệp tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Sau 3 năm học tập tại UEF và gắn bó với TP.HCM, Pone bày tỏ khi về nước sẽ rất nhớ thầy cô, bạn bè, những phong cảnh đẹp, những món ăn ngon của Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.