Du lịch Huế 'đóng băng' vì Covid-19: Chạy Grab, bán vé số mưu sinh chờ... trở lại

10/01/2022 12:12 GMT+7

Dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch ở Thừa Thiên-Huế "đóng băng", nhiều người làm du lịch đã phải chuyển nghề từ chạy Grab, bán vé số, buôn bán... để mưu sinh. Nhưng họ vẫn lạc quan, chờ ngày du lịch sớm phục hồi.

Suốt hơn 2 năm qua, ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Thừa Thiên­-Huế "đóng băng". Nhiều khách sạn, nhà hàng đóng cửa, các đơn vị lữ hành, tour ngừng hoạt động khiến lao động làm nghề du lịch, dịch vụ… rơi vào cảnh thất nghiệp, mất việc làm. Họ buộc phải chuyển nghề để mưu sinh, nhưng vẫn lạc quan với hy vọng du lịch sẽ sớm “hồi sinh”.

Từng là một bảo vệ kiêm nhân viên buồng phòng tại một khách sạn, 2 năm nay ông Ngô Văn Mai chuyển sang bán vé số dạo trên chiếc xe đạp cũ, đoạn Phu Văn Lâu, TP.Huế

Lê Hoài Nhân

Làm đủ nghề để kiếm sống

Gần 2 năm qua, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, anh Phúc Văn Toàn tạm ngừng công việc của một hướng dẫn viên du lịch để tìm nghề khác mưu sinh. Những tháng đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, công việc ít dần, anh chuẩn bị tâm lý "chiến đấu lâu dài" với dịch nên chủ động tìm nghề khác.

Ban đầu, anh Toàn làm sale cho công ty bất động sản. Được gần 2 tháng, thấy bản thân không phù hợp, thu nhập cũng bấp bênh, thêm lần nữa anh rơi vào cảnh thất nghiệp. Anh chuyển sang chạy xe ôm công nghệ với mức thu nhập tạm đủ sống, và theo nghề này cho đến bây giờ.

Anh Phúc Văn Toàn, hướng dẫn viên du lịch, đã tìm nhiều nghề để mưu sinh và hiện đang chạy Grab

Lê Hoài Nhân

“Thu nhập bây giờ chỉ 3 - 4 triệu mỗi tháng, chỉ bằng 1/3 lúc tôi còn đi tour. Nhưng do chuẩn bị tinh thần từ trước nên tôi cũng dần sớm cân bằng được cuộc sống”, anh Toàn nói.

Tạm gác lại những ngày chạy tour đến không kịp thở, chị Lê Thị Thiên Lý -hướng dẫn viên du lịch giờ cũng đang loay hoay với những món đồ tại nhà sách nhỏ vừa mới mở.

“Từ năm 2012, dường như năm nào mình cũng có tour để đi, nhất là dịp hè bởi vì mình là hướng dẫn viên của tuyến Hành trình di sản miền Trung, lúc nào cũng hoạt động hết 100% công suất”, chị Lý nhớ lại khoảng thời gian trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Từ khi dịch bùng phát, quá nhiều tháng phải ở nhà, chị Lý nghĩ đến chuyện đi tìm công việc khác. “Thất nghiệp lâu, mình bắt đầu kinh doanh online sau đó mở một nhà sách nhỏ, bây giờ mọi thứ cũng tạm ổn. Tuy nhiên mình vẫn mong rằng du lịch sẽ sớm hồi sinh để mình được trở lại thỏa sức "cháy" với nghề”, chị chia sẻ.

Lạc quan chờ đợi

Ông Ngô Văn Mai đang bán vé số dạo trên chiếc xe đạp cũ đoạn Phu Văn Lâu, TP.Huế. Trước đây, ông làm nhân viên bảo vệ và nhân viên buồng phòng thời vụ cho một khách sạn tại TP.Huế. Khi du lịch “đóng băng”, khách không có, ông phải nghỉ việc rồi "bén duyên" với nghề bán vé số gần 2 năm nay.

Trước đó, thu nhập bình quân của ông mỗi tháng 12 triệu đồng, đủ để gia đình có một cuộc sống ổn định. Bây giờ bán vé số thu nhập chỉ bằng 1/3 lúc trước. Tuy vậy, ông vẫn lạc quan với công việc đang có. “Không riêng tôi mà lúc này ai cũng khó. Tôi không muốn than phiền, vì không ích gì, giờ lo đi bán vé số để mưu sinh. Cuộc sống có lúc này lúc kia... Chỉ mong sao dịch bệnh sớm qua đi để mình đi làm trở lại”, ông Mai nói.

Ông Mai, anh Toàn hay chị Lý là một vài trong nhiều người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, nhưng họ luôn bằng lòng với công việc hiện tại. "Giờ mình tạm có công việc đảm bảo, có thu nhập đủ sống qua ngày, nghề Grab cũng vui, đôi lúc chở khách trên đường mình sẵn dịp giới thiệu cho họ biết danh lam thắng cảnh, về văn hoá Huế luôn… Để khỏi quên nghề, và luôn sẵn sàng để một ngày du lịch trở lại mình lại xách ba lô lên và đi”, hướng dẫn viên du lịch Phúc Văn Toàn nói.

Chị Lê Thị Thiên Lý, hướng dẫn viên du lịch, đang loay hoay với những món đồ tại nhà sách nhỏ vừa mới mở

Lê Hoài Nhân

Ngành du lịch Thừa Thiên-Huế cũng đã có nhiều tín hiệu tích cực sau một thời gian dài “đóng băng”. Từ đầu tháng 12.2021 đến nay, tỉnh đã bắt đầu mở cửa các điểm di sản, danh lam... để đón du khách đến tham quan.

Sáng 1.1.2022, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), địa phương đã đón chuyến bay và đoàn du khách đầu tiên đến Huế sau gần 2 năm đóng băng vì dịch Covid-19. Đây là tín hiệu tích cực để đón chờ một năm mới du lịch hồi sinh. Những người từng chuyển đổi nghề du lịch đã đón nhận tin vui với tất cả niềm hy vọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.