HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua nghị quyết về Combo kích cầu du lịch

0 Thanh Niên Online
Nhiều ưu đãi chưa từng có để kích cầu thị trường du lịch nhằm thu hút khách nội địa đã chính thức được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua tại phiên họp HĐND tỉnh sáng nay, 14.5.
 
Tỉnh Quảng Ninh miễn vé tham quan vịnh Hạ Long trong ngày cho toàn bộ du khách /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Tỉnh Quảng Ninh miễn vé tham quan vịnh Hạ Long trong ngày cho toàn bộ du khách - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Tỉnh Quảng Ninh miễn vé tham quan vịnh Hạ Long trong ngày cho toàn bộ du khách
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngày 14.5, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Kỳ họp thứ 17 để thông qua Nghị quyết về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền.
Theo đó, Nghị quyết về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch năm 2020 được thông qua (có hiệu lực từ ngày 15.5) với nội dung đáng chú ý như miễn phí vào các điểm tham quan cho du khách tại vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé nghỉ đêm), cũng như Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong tháng 5.2020.
HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua nghị quyết về Combo kích cầu du lịch - ảnh 1

Quảng Ninh tung gói combo kích cầu ngành du lịch sau thời gian bị đóng băng

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Ngoài ra, vào các ngày kỷ niệm như: ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6; ngày Gia đình Việt Nam 28.6; ngày Du lịch Việt Nam 9.7; ngày Thương binh liệt sĩ 27.7; ngày Cách mạng tháng 8 (19.8) ; ngày Quốc khánh 2.9; ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10; ngày Vùng mỏ bất khuất 12.11; ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.12, cũng miễn phí tham quan vịnh Hạ Long trong ngày diễn ra sự kiện.
Đặc biệt, HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng ban hành gói “combo” mua 1 vé được miễn phí 1 vé tham quan tại các điểm du lịch trên cho du khách trong các ngày còn lại của tháng 6, 7.
Cùng với đó, tỉnh này hỗ trợ miễn vé tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) và ngược lại đối với hành khách trên các chuyến bay qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, cho biết việc ban hành nghị quyết trên là giải pháp linh hoạt, kịp thời nhằm tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế tỉnh này, nhất là đối với ngành kinh tế du lịch, dịch vụ được coi là thế mạnh của Quảng Ninh.
“Gói kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh ước tính khoảng 200 tỉ đồng, có tính cạnh tranh đối với các điểm đến khác trong khu vực, kích thích các doanh nghiệp lữ hành xây dựng chương trình du lịch đưa khách đến Quảng Ninh; đồng thời, gián tiếp chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dịch vụ, du lịch...”, ông Ký nói.

Không giảm giá vé, khó kích cầu dịch vụ nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long

Việc HĐND tỉnh Quảng Ninh không giảm giá vé nghỉ đêm đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tàu lưu trú trên vịnh Hạ Long băn khoăn.
Ông Đoàn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP du thuyền Đông Dương, cho biết hiện nay các chủ tàu đang chào khách nội địa với tour 2 ngày 1 đêm, có mức giá khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/người/tùy tàu. Trong giá tour gồm 500.000 đồng phí tham quan vịnh Hạ Long.
“Trong bối cảnh hiện nay thì khách nội địa là thị trường sống còn với các công ty du lịch. Muốn kích cầu, trước tiên phải giảm giá đã và doanh nghiệp đã đang làm rồi. Thậm chí chịu hòa, lỗ để duy trì khách. Vì vậy, chúng tôi cũng muốn chính quyền giảm tiếp phí nghỉ đêm trên vịnh”, ông Dũng nói.
HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua nghị quyết về Combo kích cầu du lịch - ảnh 2

Doanh nghiệp kinh doanh tàu nghỉ đêm trên vịnh than thua lỗ nếu không giảm giá vé

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Theo các doanh nghiệp, hiện nay vé nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long ở mức khoảng 500.000 đồng/người. Nếu trừ chi phí này đi, thì chủ tàu thu khoảng 2 triệu đồng/người. Với giá chỉ 2 triệu đồng gồm cả 3 bữa ăn, chưa kể chi phí khác, khiến nhiều doanh nghiệp không kham nổi.
Ông Nguyễn Duy Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Pelican Cruise, cho biết nếu vé nghỉ đêm không được giảm, e rằng các doanh nghiệp chỉ còn nước bán tàu vì thua lỗ.
Người Việt Nam lâu nay vẫn có tâm lý ngại đi nghỉ đêm trên vịnh vì sợ rủi ro. Còn khách nước ngoài trong bối cảnh này dự kiến phải sang năm may chăng mới quay lại Hạ Long. Nếu không cùng giảm giá để kích cầu thị trường nội địa thì chẳng kêu gọi được ai. Vì vậy, chính quyền nên xem xét giảm cả giá vé nghỉ đêm”, ông Phú nói.
Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, trong số 500 tàu du lịch, có khoảng 200 tàu nghỉ đêm với 500 phòng. Từ ngày 1.5 đến nay, lượng khách sử dụng dịch vụ nghỉ đêm khá hạn chế chỉ vài trăm người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm