Đủ nắng mầm cây sẽ vươn mình, đủ yêu thương con trẻ sẽ hạnh phúc

27/06/2022 09:00 GMT+7

Đối với trẻ, tình yêu thương được xây dựng trên sự thấu hiểu và tôn trọng của cha mẹ sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn. Thông qua tư vấn của chuyên gia tâm lý, cha mẹ hãy xây dựng cho con những thói quen tốt phù hợp để ươm mầm hạnh phúc ngay mùa hè này.

Theo Giáo sư Lisa Feldman Barrett - Giám đốc Khoa học của Trung tâm Luật học, Trí não và Hành vi tại Đại học Harvard, “khi nuôi dạy con cái, cha mẹ hãy là người làm vườn thay vì đóng vai người thợ mộc”. Thay vì tạo nên những đứa trẻ được “đóng khung”, phụ huynh được khuyến khích trở thành những người gieo xuống “hạt mầm hạnh phúc”, việc còn lại hãy để cây tự đơm hoa, kết trái, tự phát triển trong môi trường tốt nhất dưới sự hướng dẫn, quan sát của ba mẹ.

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cũng chia sẻ tại tọa đàm về giải pháp đối với vấn đề sức khỏe tinh thần cho học sinh 2022, hiện có trên 3 triệu trẻ cần chăm sóc sức khỏe tinh thần. Liệu các bậc phụ huynh đã xác định đúng các yếu tố cần thiết tạo nên cuộc sống hạnh phúc của mỗi đứa trẻ?

Qua tư vấn của tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A, phụ huynh sẽ có thêm kiến thức nuôi dạy con xoay quanh ba trụ cột thông điệp về an toàn tâm lý, thể chất khỏe mạnh và kết nối thông qua trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dưỡng con trẻ.

Gieo nụ cười để ươm mầm hạnh phúc

“Đầu tiên, an toàn về mặt tâm lý là điều đầu tiên mà con trẻ sẽ luôn thể hiện với bạn. Con tự tin từ tâm hồn của mình, con cũng sẽ cởi mở từ tâm hồn của mình. Đó là dấu hiệu thứ nhất chúng ta cần đạt được trên hành trình nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc”.

Tiến sĩ Tô Nhi A cho biết sự an toàn về mặt tâm lý của con cần được xây dựng ngay từ trong mái ấm của mình - con được ba mẹ dành thời gian ở bên, lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng thay vì áp đặt và phán xét.

Từ đó, trẻ sẽ được củng cố niềm tin rằng những vấn đề của mình sẽ luôn được đón nhận bằng tình yêu thương.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực từ nhãn hàng kem Wall’s như xây dựng Từ điển mini “Ươm mầm hạnh phúc” giúp ba mẹ ứng xử khéo léo hơn trong những tình huống phổ biến vô tình ảnh hưởng sức khỏe tinh thần trẻ nhỏ; chuỗi chương trình podcast phối hợp cùng Zing News với sự tư vấn, giải đáp của chuyên gia về hành trình nuôi dưỡng đứa trẻ hạnh phúc…, nhãn hàng Wall’s hướng đến việc tạo nên không gian yêu thương, nơi con nhận được sự thấu hiểu, để trẻ luôn lạc quan, tự tin trong việc khám phá thế giới xung quanh, giao tiếp xã hội và thể hiện bản thân.

Gieo sạch khuẩn để ươm mầm hạnh phúc

Yếu tố thứ 2 để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ là về thể chất khỏe mạnh. “Trẻ cần được quan tâm phát triển thể chất an toàn bằng phương pháp vệ sinh đúng, nuôi dưỡng đúng, cung cấp nguồn thức ăn đúng, và những hoạt động cá nhân mà trẻ được tham gia đảm bảo sự an toàn thể chất của trẻ”, tiến sĩ Tô Nhi A cho biết.

Trên hành trình này, ba mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi có sự đồng hành của Lifebuoy cùng thông điệp đảm bảo không gian sạch khuẩn, giúp con trẻ tự do phát triển trong môi trường an toàn về mặt thể chất. Ngay từ nhỏ, con có thể được hướng dẫn những việc đơn giản vừa sức như: tự sắp xếp đồ chơi gọn gàng, tự rửa tay trước khi ăn và sau đó lớn hơn là tự tắm với xà bông sạch khuẩn, thu xếp dụng cụ học tập hay dọn dẹp phòng cơ bản.

Gieo hành động xanh để ươm mầm hạnh phúc

Yếu tố quan trọng cuối cùng chính là kết nối an toàn thông qua trải nghiệm tích cực. Theo tiến sĩ, “ngoài ba mẹ, con có bạn bè, nhà trường, con còn có những bối cảnh xã hội khác và con được tham gia với tư cách là một công dân nhí”.

Ba mẹ có thể chủ động tìm kiếm những hoạt động ngoài trời cho con tham gia. Đặc biệt, trải nghiệm gieo mầm xanh sẽ giúp trẻ gần hơn với thiên nhiên, có thể kết nối với bạn bè, cộng đồng và môi trường, khuyến khích khả năng tìm tòi và khám phá của con, đó cũng là thông điệp được OMO mang đến. Khi con trẻ được thỏa thích vui học, tự do khám phá thế giới xung quanh, những hạt mầm sẽ có điều kiện phát triển lớn khôn, hạnh phúc mỗi ngày.

Mùa hè này, hành trình nuôi nấng con trẻ có sự đồng hành của chiến dịch Gieo yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc với sự chung tay của ba nhãn hàng Wall's, OMO và Lifebuoy từ Công ty Unilever Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, thạc sĩ tâm lý Tú Anh và nhiều chuyên gia tâm lý hàng đầu; chiến dịch mang đến cho các bậc phụ huynh cái nhìn mới về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Bên cạnh đó, chiến dịch phối hợp với VTV3 mang đến tập phát sóng đặc biệt Nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc trên chương trình Vui sống mỗi ngày cùng sự góp mặt của diễn viên Tú Vi và Văn Anh. Qua chiến dịch, hơn 6.000 phần quà thiết thực được trao đến trẻ em khó khăn trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.