Dụ ruồi vàng độc đáo từ lá lốt và... cây thơm ổi

25/03/2022 18:45 GMT+7

Những chiếc bẫy được cắt từ chai nhựa, sau đó nhỏ dung dịch được chiết xuất từ lá lốt và lá cây thơm ổi vào, một lát sau rất nhiều ruồi vàng sập bẫy.

Cây thơm ổi (ngũ sắc, trâm ổi), thành phần cùng với lá lốt để làm dung dịch dụ ruồi vàng nguồn gốc từ thiên nhiên

phan hiệp

Những người yêu thích trồng trọt, đặc biệt trồng các loài cây có trái như dưa lưới, bầu bí, mướp… trên sân thượng hẳn nhiều lần "phát điên" vì trái cây đang lớn bỗng bị ruồi vàng đến đục quả, phá hoại. Một thầy giáo tại TP.HCM và các học trò đã sáng tạo ra cách dụ ruồi vàng độc đáo từ lá lốt, lá cây thơm ổi có sẵn trong tự nhiên.

Đó là thầy Phan Duy Hiệp, 35 tuổi, giáo viên sinh học và 3 em học sinh Lại Huỳnh Nhất Thống, Nguyễn Ngọc Bích Hân và Tô Đinh Hồng Phúc, lớp 8, Trường THCS Lý Thánh Tông, Q.8.

An toàn với con người, thân thiện với môi trường

Thầy Hiệp cho biết cây lá lốt ngoài việc là một thực phẩm thì chiết xuất từ lá của cây này cũng có tác dụng trong việc diệt côn trùng. Cây thơm ổi (hay còn được gọi là cây ngũ sắc, cây trâm ổi) vốn không xa lạ trong đời sống người Việt, được trồng làm cảnh, nhưng trong nó cũng có thành phần độc tố có thể khai thác để dẫn dụ côn trùng.

“Từ năm 2020, tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu về loại dung dịch có thể dẫn dụ côn trùng từ nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ, ít ảnh hưởng tới môi trường và nghĩ tới lá lốt, lá cây thơm ổi. Ngoài thị trường chưa có loại dung dịch nào kết hợp bởi 2 loại lá này nên tôi đã tiến hành và thành công. Năm 2021, tôi và các em học sinh tiếp tục phát triển dự án này”, thầy Hiệp cho biết.

Lá cây thơm ổi (bìa phải) và lá lốt dùng để chiết xuất thành dung dịch dụ ruồi vàng, sau đó cho vào những chiếc bẫy treo lên vườn

phan hiệp

Lá lốt được mua ở chợ, lá cây thơm ổi được mua tại các cửa hàng bán cây cảnh, cộng thêm thành phần giấm táo, nước, cồn 70 độ, thầy Hiệp và 3 học sinh đã nghiên cứu ra cách thức chiết xuất với một công thức riêng và tạo thành dung dịch dẫn dụ côn trùng hoàn chỉnh.

Không chỉ vậy, dung dịch dụ côn trùng này đóng chai, mỗi chai 15 ml với nhãn hiệu “Diệt ruồi đục quả thiên nhiên" được bán rộng rãi ở nhiều cửa hàng cây trồng tại Q.8, TP.HCM và tại cửa hàng bảo vệ thực vật của thầy Hiệp tại quê nhà.

Đồng thời, tận dụng chai lọ nhựa bỏ đi, thầy và trò cắt thành những chiếc bẫy để bán cho khách hàng. Khi treo chiếc bẫy này lên vườn cây, nhỏ thêm 2-3 ml dung dịch dẫn dụ từ lá lốt, lá cây thơm ổi, một thời gian sau bên trong bẫy sẽ thu được rất nhiều ruồi vàng và các côn trùng phá hoại cây cối khác.

Thầy Hiệp cho hay trước khi bán ra thị trường, dung dịch này được kiểm định thành phần tại Viện Y tế Công cộng TP.HCM, cho thấy an toàn với người sử dụng và môi trường. “Chúng tôi bán ra thị trường từ giữa năm 2021 và tới nay đã bán được hơn 1.000 chai. Quá trình làm ra sản phẩm trên được tiến hành ngay tại phòng thí nghiệm của Trường THCS Lý Thánh Tông, Q.8, đủ điều kiện an toàn. Sản phẩm đã gửi đơn đăng ký lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) và chờ quyết định”, thầy Hiệp thông tin.

Học sinh Trường THCS Lý Thánh Tông làm nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm nhà trường

phan hiệp

Học sinh trong quá trình làm dung dịch dẫn dụ côn trùng từ lá lốt, lá cây thơm ổi

Theo thầy Hiệp, khi mà ngày càng nhiều người yêu thích hoạt động trồng trọt, làm vườn ở phố, làm vườn sân thượng, thì các sản phẩm dẫn dụ ruồi vàng đục quả có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho con người và môi trường ngày càng được ưa chuộng.

Thêm yêu môn sinh học

Dự án sản xuất và phân phối dung dịch dẫn dụ côn trùng từ lá lốt và lá cây thơm ổi của 4 thầy trò TP.HCM đã giành giải nhì trong cuộc thi Học sinh, sinh viên khởi nghiệp toàn TP.HCM năm 2021.

Quê ở Đắk Lắk, dạy sinh học nhiều năm, đồng thời là chủ một trang trại bơ, sầu riêng ở quê, thầy Hiệp lan tỏa tình yêu thiên nhiên và lối làm nông nghiệp sạch tới nhiều thế hệ học sinh. Nhiều lần thầy đưa học sinh xuống ngay trang trại của mình, để các em được tận mắt xem cách canh tác bền vững, sử dụng những dung dịch dẫn dụ côn trùng từ lá cây của mình để bảo vệ thiên nhiên.

Dung dịch dụ ruồi vàng từ lá lốt, lá cây thơm ổi bán ở các cửa hàng cây xanh tại TP.HCM

Các em học sinh làm bẫy từ chai nhựa và đang thử nghiệm bẫy ruồi vàng trong vườn trường

phan hiệp

Chuyển công tác về TP.HCM, giảng dạy tại Trường THCS Lý Thánh Tông, 6 năm nay, thầy Hiệp cũng rất tâm huyết với việc hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Năm 2020, nhóm của thầy đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố với dự án thuốc trừ sâu sinh học, chiết xuất cũng từ lá cây thơm ổi.

Thầy giáo hướng dẫn học trò làm dung dịch dụ ruồi vàng từ lá lốt bộc bạch: “Từ tình yêu với cây cối, động vật, tôi trở thành một giáo viên sinh học. Từ cương vị của mình, tôi luôn mong muốn thúc đẩy tinh thần và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, để các em thêm yêu những giờ lên lớp và không ngừng tò mò, khám phá về cuộc sống”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.