Đưa chuyển đổi số đến tận tay người dân

Lê Tân
Lê Tân
28/06/2022 18:20 GMT+7

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển, Thành đoàn Hải Phòng đã và đang có nhiều hành động cụ thể và thiết thực nhằm góp phần tích cực cho công tác này.

Những ngày gần đây, tại các khu dân cư trên địa bàn TP.Hải Phòng, nhiều bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã đến tận nhà dân để tuyên truyền, cài đặt và hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng Hải Phòng Smart.

Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn người dân cài ứng dụng Hải Phòng Smart

Lê Tân

Được biết, Hải Phòng Smart là ứng dụng Do Sở Thông tin truyền thông TP.Hải Phòng phát triển. Đây là hệ thống tiếp nhận và xử lý, trả lời những phản ánh của người dân giúp tăng cường sự tương tác giữa người dân và cơ quan Nhà nước; nâng cao hoạt động giám sát của người dân, các tổ chức và doanh nghiệp; cung cấp thông tin nhanh nhất đến các cơ quan Nhà nước có chức năng để tiếp nhận, xử lý, kịp thời trả lời, giải đáp các phản ánh, kiến nghị của nhân dân trên môi trường số. Ứng dụng này hỗ trợ các cơ quan Nhà nước trong việc tiếp nhận những phản ánh của công dân, tổ chức về các vấn đề bất cập trong xã hội.

Để ứng dụng đưa vào thực tiễn, việc giới thiệu, hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng là vô cùng quan trọng. Công việc trên đã được Thành đoàn Hải Phòng triển khai rất hiệu quả qua mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng.

Anh Lê Khắc Nguyên Anh, Phó bí thư Thành đoàn Hải Phòng, cho biết: "Được sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố về việc thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng, đến nay, 100% các quận, huyện đoàn đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng (219 tổ với 1.081 thành viên)".

Để Tổ công nghệ số cộng đồng triển khai hiệu quả, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đã cùng các cán bộ phụ trách hoạt động chuyển đổi số tham gia hội nghị tập huấn triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đến ngày 2.6, Thành đoàn Hải Phòng đã tổ chức phát động ra quân đồng loạt triển khai hoạt động của các Tổ Công nghệ số cộng đồng vào lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022. Tổ công nghệ số cộng đồng sau đó đã đến các chợ dân sinh, khu dân cư để hướng dẫn người dân cài đặt, nắm bắt được các kỹ năng cơ bản để sử dụng thành thạo các nền tảng số, ứng dụng số Hải Phòng Smart.

Đến nay, Tổ công nghệ số cộng đồng của Thành đoàn Hải Phòng đã tuyên truyền, vận động được cài đặt và hướng dẫn sử dụng được cho trên 1.700 người.

1.700 người đã được Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn, cài đặt Hải Phòng Smart

Lê Tân

Ban Thường vụ Thành đoàn cũng đã tổ chức chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn trên không gian mạng cho đối tượng là bí thư, phó bí thư các quận, huyện đoàn, Đoàn trực thuộc Thành đoàn, đoàn viên thanh niên các đơn vị với 300 đoàn viên tham gia trực tiếp và hơn 1.000 thành viên thuộc các Tổ công nghệ số cộng đồng tại các quận, huyện đoàn tham gia trực tuyến.

Tại chương trình, các học viên được triển khai các nội dung về mục tiêu chuyển đổi số TP.Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; được hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn trên không gian mạng. Đặc biệt, tại buổi tập huấn, các các bộ đoàn được phổ biến về ứng dụng Hải Phòng Smart.

"Hiện nay, Thành đoàn đã chủ động thành lập các tổ ở cấp xã, phường, thị trấn. Mỗi tổ 5 người. Đến khi TP.Hải Phòng có quyết định chính thức thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thành phố, với sự tham gia của các đơn vị lực lượng khác thì chúng tôi sẽ là lực lượng nòng cốt", anh Lê Khắc Nguyên Anh, Phó bí thư Thành đoàn Hải Phòng, cho biết.

Khi được triển khai thành lập, Tổ công nghệ số cộng đồng của TP.Hải Phòng sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn người dân cài đặt, nắm bắt được các kỹ năng cơ bản để sử dụng thành thạo Hải Phòng Smart, định danh điện tử cá nhân/ bảo hiểm xã hội số/ sổ sức khỏe điện tử/ tài khoản mobile money, thực hiện dịch vụ công trực tuyến...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.