‘Đua thuyền trên sông Nhật Lệ’: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới

Bá Cường
Bá Cường
30/04/2022 16:51 GMT+7

Sáng ngày 30.4, tại TP.Đồng Hới, lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ được tổ chức. Đông đảo khán giả đến tham dự, chứng kiến một cột mốc mới khi lễ hội này được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ năm nay được tổ chức long trọng, khi vinh dự được nhận quyết định là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia do Bộ VH-TT-DL công nhận.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao tặng bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo TP.Đồng Hới.

Bá CƯờng

Đây là lễ hội nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa – du lịch TP.Đồng Hới năm 2022, được tổ chức vào dịp lễ 30.4 – 1.5. Phát biểu tại lễ hội, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP.Đồng Hới cho biết, năm nay lễ hội đua thuyền truyền thống của bà con Quảng Bình đã được công nhận là một trong các Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ được tổ chức thường niên và thu hút đông đảo người dân địa phương tham dự.

Bá CƯờng

“Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ đã được tổ chức từ lâu. Năm nay càng vinh dự, tự hào hơn khi lễ hội đã được công nhận là một trong các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cột mốc quan trọng để tiếp tục bảo tồn, gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa của quê hương và thúc đẩy quảng bá du lịch tỉnh nhà”, ông Đan nói.

Sông Nhật Lệ, nơi diễn ra lễ hội đua thuyền hàng năm.

BÁ CƯỜNG

Lễ hội năm nay có sự tham dự của 8 đội thuyền thuộc 5 địa phương trên địa bàn TP.Đồng Hới, gồm 4 thuyền của xã Bảo Ninh, 1 thuyền xã Quang Phú, 1 thuyền phường Phú Hải, 1 thuyền phường Hải Thành và 1 thuyền phường Đồng Hải. Mỗi đội có 27 vận động viên và sẽ cạnh tranh chức vô địch qua cự ly 12.600m trên sông Nhật Lệ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.