Lễ hội ‘Cá trắm sông Son’: Ấn tượng từ những món ăn làm từ đặc sản

Bá Cường
Bá Cường
29/04/2022 21:11 GMT+7

Lễ hội Cá trắm sông Son được tổ chức hằng năm tại TT.Phong Nha (H.Bố Trạch, Quảng Bình ) thu hút đông đảo người dân tham dự và để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Chiều 29.4, tại Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, lễ hội Cá trắm sông Son đã được tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá nét đẹp văn hóa của bà con sống ở vùng di sản.

Lễ hội Cá trắm sông Son được tổ chức thường niên và là nét văn hóa truyền thống của bà con miền di sản

Bá CƯờng

Lễ hội Cá trắm sông Son được xem là nét văn hóa truyền thống và là hoạt động thường niên được tổ chức vào những ngày cận dịp 30.4 – 1.5 hằng năm. Lễ hội có mục đích quảng bá thương hiệu cá trắm trên sông Son đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của địa phương, tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi và giúp đỡ bà con tìm được đầu ra ổn định.

Năm nay lễ hội có sự tham dự của 10 đội thi là các tổ dân phố trên địa bàn TT.Phong Nha (H.Bố Trạch, Quảng Bình)

Bá Cường

Nhiều con cá trắm sông Son có kích cỡ “khủng” được đem đến dự thi trong lễ hội năm nay

Bá Cường

Có mặt tại lễ hội với vai trò khách mời, masterchef Phạm Tuấn Hải cho biết, ông bất ngờ trước những món ăn mà bà con sinh sống ở đây làm được từ loài cá trắm sông Son đã làm nên thương hiệu của người Quảng Bình.

Kết thúc phần thi cá to cá đẹp, tổ dân phố Cù Lạc 2 đã đoạt giải nhất với con cá có trọng lượng 10,4 kg

Bá Cường

“Tôi hết sức bất ngờ khi nhìn thấy những món ăn mà bà con ở đây làm được từ loài cá trắm sông Son. Trước giờ tôi chỉ nghĩ với loài cá này bà con chỉ có thể hấp, kho... đơn giản. Nhưng qua cuộc thi này, từ những món như chả cá đuôi phượng, cá sốt chanh dây... tôi rất bất ngờ và ấn tượng trước tài nấu ăn của bà con Quảng Bình”, ông Hải nói.

Đông đảo bà con, du khách đến tham dự lễ hội độc đáo của thị trấn di sản Quảng Bình

Bá CƯờng

Lễ hội Cá trắm sông Son được tổ chức theo 2 hình thức: thi cá to cá đẹp (so sánh kích cỡ, dáng vẻ của con cá) và thi chế biến món ăn (từ loài cá trắm sông Son).

Qua cuộc thi, con cá trắm của tổ dân phố Cù Lạc 2 (TT.Phong Nha) đã đoạt giải nhất với cân nặng 10,4 kg.

Cá trắm sông Son là loại cá trắm sống trên khu vực sông Son đoạn chảy qua TT.Phong Nha (H.Bố Trạch, Quảng Bình), vốn được biết đến là loại cá đặc sản có thịt thơm, ngọt, bổ dưỡng của vùng đất này

Bá Cường

Nhiều món ăn ngon, lạ mắt được bà con chế biến từ cá trắm sông Son đem đến dự cuộc thi ẩm thực

Bá CƯờng

Ông Trần Quý Công, Phó chủ tịch UBND TT. Phong Nha, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết toàn bộ số cá đem đến tham dự cuộc thi sẽ được mang đi đấu giá và phục vụ cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn thị trấn.

Masterchef Phạm Tuấn Hải (áo trắng) ấn tượng trước tay nghề nấu nướng của bà con Quảng Bình

Bá Cường

“So với các năm, năm nay cá tham dự cuộc thi có cân nặng rất lớn so với các năm trước. Thông qua lễ hội này, tôi hy vọng sẽ quảng bá đến bà con cả nước cũng như du khách quốc tế biết đến thương hiệu cá trắm sông Son, đặc sản của miền di sản Phong Nha. Toàn bộ số cá hôm nay được chúng tôi đấu giá, số tiền thu được sẽ phục vụ cho công tác từ thiện giúp đỡ người nghèo, người neo đơn trên địa bàn”, ông Công nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.