Đức chuẩn bị chuyển hệ thống phòng không tối tân cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đức sẽ chuyển giao khẩu đội đầu tiên trong số 4 hệ thống phòng không IRIS-T cam kết viện trợ cho Ukraine trong những ngày tới để giúp Ukraine vô hiệu hóa nguy cơ từ máy bay không người lái của Nga.

Đức chuẩn bị chuyển hệ thống phòng không tối tân cho Ukraine - ảnh 1

Hệ thống phòng không IRIS-T

Airforce Technology

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Odessa hôm 1.10, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã công bố thông tin trên tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine trong hầm trú bom.

“Trong vài ngày nữa, chúng tôi sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T vô cùng hiện đại”, Đài ARD dẫn lời bà Lambrecht. Theo bà, đây là vũ khí đặc biệt lợi hại để đối phó máy bay không người lái.

Ukraine được cho là đang đối mặt với tần suất gia tăng của các cuộc tấn công đến từ máy bay cảm tử không người lái do Iran sản xuất, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng nước này. Nga không xác nhận.

Đức chuẩn bị chuyển cho Ukraine hệ thống phòng không tối tân IRIS-T

Tháng 5, báo chí bắt đầu loan tin về việc chính quyền Berlin đang cân nhắc viện trợ hệ thống IRIS-T cho Ukraine. Mỗi khẩu đội IRIS-T trị giá 150 triệu USD.

Trước đó, tại cuộc gặp người đồng cấp Moldova Anatolie Nosatii ở Chisinau, nữ bộ trưởng Đức thúc giục các nước phương Tây không nên lùi bước trong nỗ lực viện trợ vũ khí cho Ukraine sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Chúng ta phải hết sức thận trọng, nhưng không vì thế mà chúng ta tự đẩy bản thân vào tình trạng bị tê liệt chính mình”, bà Lambrecht nhấn mạnh.

Đức đang đối mặt với những lời kêu gọi hãy đẩy mạnh nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm khả năng gửi các dòng vũ khí, khí tài, bao gồm xe tăng hiện đại, mà Ukraine cho biết đang rất cần để đẩy lùi quân Nga.

Cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền Berlin vẫn giữ quan điểm cho rằng việc tăng cường viện trợ quân sự có thể làm leo thang tình hình.

Tướng Đức nhận chỉ trích vì ‘đánh giá quá sai lầm’ về sức mạnh quân đội Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm