Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

30/09/2022 22:28 GMT+7

Tối 30.9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Zelensky và lá đơn gia nhập NATO

Văn phòng tổng thống ukraine

“Chúng tôi đang thực hiện bước đi quyết định với việc ký vào đơn gia nhập NATO, đề xuất được đẩy nhanh quá trình kết nạp”, Reuters dẫn lời ông Zelensky.

Hiện vẫn chưa rõ kết nạp nhanh theo ý ông Zelensky là như thế nào, do việc kết nạp vào khối liên minh cần nhận được sự phê chuẩn của toàn bộ các thành viên, gồm 30 nước.

“Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của khối…Chúng ta tin tưởng nhau, giúp đỡ và bảo vệ nhau. Đó chính là liên minh”, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Trong cuộc xung đột kéo dài 7 tháng với quốc gia láng giềng, Ukraine đã chuyển từ các hệ thống vũ khí thời Liên Xô sang sử dụng các vũ khí và đạn dược theo tiêu chuẩn NATO, và quá trình này vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Xem nhanh: Tình hình nóng bỏng ngày 220 chiến dịch quân sự khi Nga chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Vài giờ trước khi Ukraine thông báo chính thức nộp đơn gia nhập NATO, Tổng thống Putin ký vào các hiệp ước chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk của Ukraine vào Nga.

Tổng thống Putin khẳng định ông không có mục tiêu quay lại quá khứ và xây dựng lại Liên Xô. Thế nhưng, không gì có thể lay chuyển nguyện vọng của những con người muốn quay lại “cội nguồn lịch sử”, ông cho hay.

Ông Putin kêu gọi Ukraine phải ngừng bắn ngay lập tức những hành động vũ trang hiện tại, cũng như cuộc chiến “mà họ khởi đầu từ năm 2014”.

Kyiv phải “quay lại bàn đàm phán”, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh “chúng tôi sẽ bảo vệ đất mẹ bằng mọi lực lượng hiện có, và chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo người Nga được an toàn”.

Về phần mình, ông Zelensky đáp trả rằng Ukraine “sẵn sàng đàm phán với Nga, nhưng với một tổng thống khác” chứ không phải ông Putin. Ông Zelensky còn gọi động thái mới nhất của Nga là “trò hề”, và tuyên bố sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.