Chiến sự đến tối 14.9: Anh nói Nga ‘hầu như chắc chắn’ mua vũ khí Iran và Triều Tiên

14/09/2022 18:52 GMT+7

Hôm 14.9, Bộ Quốc phòng Anh hầu như chắc chắn Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) vũ trang cho Iran chế tạo trong chiến dịch Ukraine, sau khi Kyiv cho biết vừa bắn hạ UAV Shahed-136 của Tehran.

Xác UAV Shahed-136 ở Kupiansk

bộ quốc phòng ukraine

Xác UAV Iran ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh dẫn thông tin tình báo cho thấy UAV thuộc dạng tấn công cảm tử và từng được sử dụng ở Trung Đông. Việc Ukraine bắn hạ UAV này gần tiền tuyến cho thấy Nga dùng UAV như là vũ khí chiến thuật, khác hẳn những dòng vũ khí chiến lược cho phép thọc sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Tờ The Guardian dẫn nhận định của tình báo Anh cho rằng Nga gần như chắc chắn chuyển sang sử dụng vũ khí từ các nước như Iran và CHDCND Triều Tiên trong lúc kho vũ khí/khí tài hao hụt do chiến sự Ukraine.

Ukraine đưa ra đề xuất an ninh mới, Nga gọi đó là mở đầu Thế chiến 3

Báo Đức Bild cũng đưa tin xác UAV Shahed-136 cảm tử đã được tìm thấy tại thị trấn Kupiansk, gần Kharkiv. Sự tồn tại của dòng UAV này lần đầu tiên được Iran công bố năm 2021, thời điểm đó phía Tehran mô tả đây là dòng vũ khí có độ chính xác cao.

afp

Tổng thống Vliadmir Putin (Nga) nắm rõ tình hình ở Ukraine

LPR thừa nhận bước lùi của Nga ở Donbass

Tiền tuyến ở miền đông Ukraine đang lùi gần ranh giới lãnh thổ mà Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tuyên bố chủ quyền, TASS dẫn lời tư lệnh lực lượng LPR hôm 14.9.

Tư lệnh Marochko nói rằng lực lượng Nga đã kiểm soát toàn bộ LPR, một trong hai khu vực hình thành miền đông Donbass của UKraine, kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm kiểm soát toàn bộ Donbass.

Tuy nhiên, đợt phản công chớp nhoáng của Kyiv trong tuần trước đã đẩy lùi quân Nga và tiền tuyến mới hình thành gần ranh giới của LDP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Izium

afp

Tổng thống Zelensky thăm Izium

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bất ngờ đến thăm Izium ở tỉnh đông bắc Kharkiv.

“Tổng thống Ukraine đã cám ơn những người lính đã giải phóng lãnh thổ Ukraine, và long trọng thực hiện nghi thức thượng quốc kỳ ở tòa thị chính”, Reuters dẫn thông tin từ Lữ đoàn Dù Biệt lập Sicheslav số 25.

Tháp tùng ông Zelensky còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar và những quan chức cấp cao của quân đội.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 203, Ukraine nói đạt bước ngoặt, Mỹ thận trọng chưa ăn mừng

Trước đó, ông Zelensky cho biết tính đến đầu tuần, Ukraine đã giành lại 8.000 km 2 lãnh thổ (chủ yếu tập trung ở đông bắc Kharkiv), và phân nửa diện tích này vẫn đang trong quá trình tái ổn định trật tự.

Nga phản ứng về thuyết an ninh mới của Ukraine

Ukraine vừa công bố một tài liệu trong đó có nhiều đề nghị về việc đảm bảo an ninh cho nước này nhằm phòng ngừa nguy cơ bị tấn công trong tương lai. Tài liệu được cho đóng vai trò xây dựng Hiệp ước an ninh Kyiv, do Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak và cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đồng soạn thảo.

Theo nội dung tài liệu, các tác giả kêu gọi ký kết Hiệp ước an ninh Kyiv giữa Ukraine và những nước đảm bảo an ninh gồm: Mỹ, Anh, Canada, Ba Lan, Ý, Đức, Pháp, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Bắc Âu, Baltic và Trung Âu. Nga không được nêu tên trong danh sách này.

Mặt khác, tài liệu nêu rõ ràng những cam kết an ninh này sẽ không thay thế cho khát vọng gia nhập NATO của Ukraine, đồng nghĩa ngay cả khi nhận được sự bảo trợ nói trên thì Kyiv vẫn không từ bỏ ý định gia nhập NATO, điều đã được đưa vào hiến pháp Ukraine.

Mỹ nói gì về lực lượng Nga rút lui trong cuộc phản công của Ukraine?

Ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, gọi những đề xuất trên là “sự khơi mào” cho Thế chiến 3, theo TASS. “Đương nhiên, sẽ không ai đảm bảo an ninh cho những kẻ phát xít ở Ukraine”, ông Medvedev nói.

Xem thêm: Ukraine đưa ra đề xuất an ninh mới, Nga gọi đó là mở đầu Thế chiến 3

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 14.9 đặc biệt ủng hộ việc mở rộng khối khi nói rằng EU sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu Ukraine, Moldova, Georgia và các nước phía tây Balkan.

Xem thêm chiến sự Ukraine:

    Top

    Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
    60 giây nữa.