Đức: Không có chuyện NATO triển khai quân đến Ukraine

0 Thanh Niên Online

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 2.4, Tướng Eberhard Zorn, Tổng thanh tra quân đội Đức nhấn mạnh kịch bản NATO triển khai lực lượng ở Ukraine sẽ không xảy ra.

Trả lời câu hỏi liệu NATO có can dự tình hình Ukraine trong trường hợp Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, ông Zorn nhấn mạnh: “Những gì thủ tướng Đức và Tổng thống Joe Biden đã nói vẫn được áp dụng, cụ thể là trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ không triển khai lực lượng đến lãnh thổ Ukraine”.

Vị tướng Đức tiếp tục cho rằng kế hoạch tổ chức chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine có nhiều thiếu sót khi các chỉ huy đã mắc nhiều lỗi hậu cần lớn.

Ông Zorn dự đoán xung đột ở Ukraine sẽ sớm trở thành giao tranh kiểu du kích. Tuy nhiên, ông cảnh báo diễn biến này đồng nghĩa với việc thương vong dân sự có thể nhiều hơn.

Ông Zorn không suy đoán về kết quả của xung đột ở thời điểm hiện tại. Mặt khác, ông cho rằng Ukraine có khả năng bị chia cắt thành nhiều chính thể, dẫn đến tình thế bế tắc.

NATO đánh giá nguy cơ 'chiến tranh toàn diện' với Nga

Về các lực lượng vũ trang Đức, ông Zorn cho biết Thủ tướng Olaf Scholz đã dành 110 tỉ USD để đổi mới quân đội.

Ngoài ra, ông Zorn nhấn mạnh sự cần thiết của một hệ thống phòng không với khả năng bảo vệ đất nước hiệu quả trước các tên lửa Iskander của Nga ở khu vực Kaliningrad.

Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống như vậy ở Đức sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Do đó, vị tướng này ủng hộ việc mua các hệ thống có sẵn từ Mỹ hoặc Israel.

Ông Zorn nói: “Hiện tại, chúng tôi không thấy có dấu hiệu về khả năng Nga sắp tấn công các nước thành viên NATO”, vì vậy, liên minh này vẫn còn thời gian để “mở rộng” năng lực và “củng cố sườn phía đông”.

Ông cũng tiết lộ NATO “sẽ triển khai các nhóm tác chiến cần thiết ở tất cả các quốc gia từ Biển Baltic đến Biển Đen vào cuối tháng 5”.

Đến năm 2025, Đức dự kiến cung cấp đơn vị gồm 15.000 thành viên “được đào tạo, trang bị và sẵn sàng hành động”.

NATO chia rẽ về viện trợ quân sự cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm