Đức tin hoang dã

10/04/2022 07:27 GMT+7

Mới đây nhất có thêm một đầu nậu nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm bị Công an Đà Nẵng khởi tố.

Hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm từ lâu đã nằm trong “tầm ngắm” của pháp luật. Nhưng hành vi ăn thịt động vật hoang dã quý hiếm hoặc sử dụng các bộ phận của động vật hoang dã quý hiếm thì dường như vẫn nằm ngoài danh sách cần điều chỉnh bởi pháp luật.

Trong khi, chính nhu cầu của thị trường mới là nguồn cơn sâu xa của nạn săn giết, nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm. Khi quan hệ cung - cầu động vật hoang dã có đủ điều kiện để hình thành thị trường thì đó chắc chắn sẽ là một thị trường “đẫm máu” và tốc độ săn giết động vật hoang dã quý hiếm sẽ được đẩy lên rất nhanh. Không phải tự nhiên mà nhiều người đùa rằng khi con người đã tìm ăn thịt một loài nào đó thì coi như loài đó đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

Nhất là khi những món thịt thú rừng quý hiếm lọt vào danh sách món độc lạ, món đẳng cấp trên bàn tiệc đại gia. Nhất là khi giới nhiều tiền săn lùng những thứ được chế biến từ động vật hoang dã quý hiếm được cho là thần dược phái mạnh, giúp đem về bản lĩnh đàn ông.

Chí ít, hành vi cố ý chọn món ăn chế biến từ động vật hoang dã quý hiếm hoặc tìm mua món đồ có nguồn gốc từ động vật hoang dã quý hiếm phải bị điều chỉnh trực tiếp bởi các điều khoản cụ thể của pháp luật. Nỗ lực thu hẹp tối đa khoảng trống pháp luật dành cho người có nhu cầu ăn thịt động vật hoang dã quý hiếm hoặc sử dụng các món đồ có nguồn gốc từ động vật sẽ góp thêm vũ khí giúp phá vỡ thị trường cung - cầu động vật hoang dã quý hiếm.

Người ta sung sướng dẫn ra hàng chục những lý do về sức khỏe, về sinh lý nam, về khoái khẩu ăn nhậu, và về đẳng cấp ăn chơi để tìm ăn thịt thú hoang dã quý hiếm hoặc lùng mua những món hàng có nguồn gốc từ động vật hoang dã quý hiếm.

Và người ta cũng “mũ ni che tai” để không thèm nghe phân tích của giới chuyên môn về nguy cơ nhiễm “bệnh lạ” gây ra bởi những loại vi rút vượt qua hàng rào chủng loài gây bệnh nguy hiểm từ động vật sang người. Những thứ “đức tin hoang dã” thường dễ dàng thắng thế những kết luận khoa học. Đặt lên bàn cân một bên là rủi ro sức khỏe, tính mạng với một bên là “đức tin hoang dã” về sinh lực phái mạnh, đẳng cấp đại gia thì đáng ngạc nhiên là không ít người nghiêng về phía của “đức tin hoang dã”.

Một trong những điều tiến bộ nhất của nhân loại về cân bằng sinh thái sau nhiều năm tháng giữ vai trò chủ nhân của trái đất chính là con người học được cách yêu thương cây cối, yêu thương loài vật, và cố gắng giữ cho muôn loài đều có cơ hội được chung sống trong “ngôi nhà trái đất”. Nỗ lực giữ gìn từng cá thể một của những loài quý hiếm là một phần quan trọng của điều tốt đẹp đó. Những hành vi ngược với điều tốt đẹp đó cần được pháp luật điều chỉnh. Kẻ săn bắt động vật hoang dã quý hiếm đương nhiên là có tội, nhưng cũng đừng bỏ qua trách nhiệm của kẻ chủ động tìm kiếm động vật hoang dã quý hiếm chỉ vì thứ “đức tin hoang dã”. .

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.