Dừng chợ tự phát, hàng hóa đầy ắp ở siêu thị

21/06/2021 06:21 GMT+7

Hàng hóa phủ đầy kệ, nhiều sản phẩm giảm giá... tại các siêu thị, cửa hàng trong ngày đầu thực hiện việc dừng hoạt động các chợ tự phát tại TP.HCM.

Khách đi chợ truyền thống, siêu thị tăng

Hôm qua 20.6 là ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện Chỉ thị 10 siết chặt, tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, phải dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.

Chúng tôi cũng dự báo tiêu thụ hàng thiết yếu sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, nhất là sau khi chợ tự phát bị ngừng hoàn toàn, để chủ động
nguồn hàng

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, phụ trách hệ thống Bách Hóa Xanh

Vì vậy, những người mua hàng chuyển sang đi chợ truyền thống, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhiều hơn. Bà chủ một sạp bán hành, tỏi, ớt, đậu… tại chợ Vườn Chuối (Q.3, TP.HCM) cho biết sáng nay khách hàng đi chợ tăng cao hơn so với mọi ngày do các chợ tự phát xung quanh đóng cửa. Ban quản lý chợ cũng đã yêu cầu các sạp thay phiên nhau kinh doanh nên người bán cũng không dám tích trữ nhiều, sợ để lâu sẽ bị hỏng. Còn theo Ban Quản lý chợ Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM), để thực hiện giãn cách chống dịch Covid-19, một nửa sạp ở chợ tạm ngưng hoạt động trong giai đoạn này, chỉ duy trì những sạp bán hàng thực phẩm là chính. Bên cạnh đó, do nhiều chợ tự phát đóng cửa nên khách hàng cũng đến các cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhiều hơn. Ghi nhận tại các siêu thị như Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM), Lotte Mart (Q.7, TP.HCM) và siêu thị GO! (BigC) Nguyễn Thị Thập (Q.7, TP.HCM) hay một số cửa hàng Bách Hóa Xanh, Satrafood... lượng khách đông hơn, lượng hàng hóa mua cũng nhiều hơn. Nhân viên siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu cho rằng có thể do chủ nhật cộng thêm nhiều chợ tự phát nghỉ bán nên khách hàng đến siêu thị nhiều hơn.

Sáng 21.6: TP.HCM thêm 33 ca Covid-19, ghi nhận tổng cộng 1.966 bệnh nhân

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, phụ trách hệ thống Bách Hóa Xanh, cho hay trên toàn hệ thống ở TP.HCM nói chung, đến hết buổi sáng hôm qua, nhiều sản phẩm được tiêu thụ khoảng 70%, nhất là hàng tươi sống. Nhìn chung, lượng khách đến hệ thống Bách Hóa Xanh tăng gấp đôi so với những ngày trước đó. “Hôm qua dù khách hàng mua sắm đông nhưng không có hiện tượng gom hàng tích trữ. Có lẽ do đa số người dân đều ở nhà, hàng quán đóng cửa nên nhu cầu ăn uống của các gia đình tăng cao. Vì vậy lượng hàng tươi sống, thực phẩm của các cửa hàng như Bách Hóa Xanh cũng tiêu thụ mạnh hơn. Còn đối với hàng khô thì sức mua tăng khoảng 20 - 30%. Chúng tôi cũng dự báo tiêu thụ hàng thiết yếu sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, nhất là sau khi chợ tự phát bị ngừng hoàn toàn, để chủ động nguồn hàng”, bà Thương chia sẻ thêm.

Lực lượng chức năng P.14 (Q.Gò Vấp) nhắc nhở người dân buôn bán tự phát tạm ngưng hoạt động ngày 20.6

ẢNH: THANH HƯƠNG

Hàng hóa đầy ắp, giá giảm

Cũng theo ghi nhận của Thanh Niên, lượng hàng hóa nhìn chung tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn thành phố luôn phong phú về chủng loại, sản phẩm và giá cả bình ổn. Thậm chí, nhiều sản phẩm còn được khuyến mãi, giảm giá so với trước. Một số chủ sạp bán trái cây, rau củ, quả tươi... phía sau chợ Vườn Chuối hôm qua khá lo lắng với lượng hàng chưa bán nên tranh thủ giảm giá để mời gọi mọi người mua. Chẳng hạn như giá bơ B034 còn 30.000 đồng/kg, thơm mini từ 15.000 đồng/2 trái xuống còn 20.000 đồng/3 trái, quýt đường 25.000 đồng/kg thì cân 1,1 kg cũng chỉ 25.000 đồng... Trong khi đó, siêu thị Lotte Mart cũng giảm một loạt sản phẩm thiết yếu như trứng gà sạch Tafa từ 31.500 đồng/vỉ 10 trứng còn 27.500 đồng; đùi bò bít tết từ 29.300 đồng/100 gr còn 24.900 đồng/100 gr; chanh không hạt giá 16.900 đồng/túi 500 gr, khuyến mãi mua 1 tặng 1... Tương tự, siêu thị GO! giảm cá hồi phi lê đông lạnh từ 399.000 đồng/kg xuống 349.000 đồng/kg; cải thảo Đà Lạt từ 17.500 đồng/kg xuống 12.900 đồng/kg; cà rốt Đà Lạt từ 17.900 đồng/kg còn 13.900 đồng/kg; ổi giống Đài Loan từ 11.900 đồng/kg còn 8.500 đồng/kg...

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vẫn đang chủ động nguồn hàng hóa phong phú với giá tốt để cung ứng ra thị trường trong 6 tháng tới. Ngoài các chương trình khuyến mãi giảm giá cho các mặt hàng nhu yếu phẩm, các loại nông sản cũng đang được giải cứu rầm rộ tại Co.opMart, Co.opXtra, Co.opFood với giá tốt nhất thị trường như khoai lang tím, chuối, bơ, trái vải…    

Đại diện Co.opMart

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, giá tất cả hàng hóa đều không tăng. Thậm chí, một số loại rau xanh hiện nay còn giảm giá so với cuối tháng 5 do đã hết đợt mưa lớn; hay hàng đông lạnh cũng không còn được người tiêu dùng tích trữ như đợt đầu TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nên không cần phải sản xuất gấp. Đại diện hệ thống SaigonCo.op thông tin ngay từ những ngày đầu giãn cách, Co.opMart, Co.opXtra là hệ thống siêu thị đầu tiên tiến hành phân luồng, hướng dẫn khai báo y tế và điều tiết khách hàng ngay từ cổng siêu thị. Hiện nay SaigonCo.op vẫn đang vận hành trơn tru tổng cộng hơn 800 cửa hàng, siêu thị trên cả nước để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân và hàng chục ngàn suất ăn phục vụ mỗi ngày cho các khu cách ly. Riêng tại khu vực TP.HCM, Saigon Co.op có gần 200 siêu thị từ lớn đến nhỏ và vẫn ngày đêm hoạt động để đảm bảo phòng tuyến lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.