Đừng để học sinh tuyệt vọng

19/12/2021 12:17 GMT+7

Vụ một học sinh lớp 6, nhảy lầu tự tử ở Hà Nội vì làm bài thi không tốt, lại một nỗi đau, không chỉ cho gia đình cháu, mà là nỗi đau không của riêng ai.

Nếu bạn gõ từ khóa “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm Google, bạn sẽ nhận được gần 1 triệu kết quả viết về vấn đề này, trong 1 giây. Nhiều bậc phụ huynh biết những chuyện đau lòng này. Thầy, cô cũng biết chuyện đó và chắc rằng lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng biết chuyện đó.

Đã có một vài vụ việc trước đó, nhưng thời gian trôi đi, mọi người bớt quan tâm hơn, rồi một ngày nào đó, chúng ta lại đón một tin như thế, và một ngày nữa như thế... Chúng ta, những bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các nhà trường… nghĩ gì về vấn đề này hôm qua, hôm nay và ngày mai?

Không một nền giáo dục nào biến tất cả các em chúng ta đều thành người tài, nhân tài. Đừng bắt con em mình học giỏi bằng bạn nếu con chúng ta không được thông minh. Đừng bắt con em lấy “cần cù, bù thông minh”, vì như thế cả tuổi thơ con mình sẽ bị giam cầm trong phòng học. Nền giáo dục tốt sẽ cho các em trưởng thành, trở người có ích, mỗi em một vẻ, hòa nhập vào cuộc sống theo sự phân công lao động xã hội, làm những nghề phù hợp (mà chẳng nghề nào đáng trọng hơn nghề nào). Ai cũng làm giám đốc, biết ai làm công nhân?

Ngày nay, nhiều con em chúng ta có những nét cá biệt, dị biệt, nhưng đừng ai đổ thừa các cháu quyên sinh vì lý do đó. Nền giáo dục tốt phải quan tâm sự cá biệt của các con em, để con em mình đừng tuyệt vọng.

Tôi dám chắc rằng, trước những vụ việc đau lòng nêu trên, các bậc phụ huynh liên quan đều phải nhủ lòng: “Con ơi, hãy sống lại, cha mẹ thề rằng sẽ không bao giờ ép con học giỏi nữa”; các thầy, cô đều cầu mong: “Con ơi, hãy sống lại, thầy, cô thề rằng sẽ không bao giờ vì thành tích của lớp mà chửi mắng con nữa”… Và kèm theo đó là lời hứa “tiếp tục đổi mới” trong lĩnh vực giáo dục. Và tôi mong rằng, những lời thề đó sẽ được biến thành hành động trước khi có thêm một trường hợp đau lòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.