Đụng ghe trên sông, người phụ nữ dập phổi, vỡ gan suýt mất mạng

Đình Tuyển
Đình Tuyển
02/06/2021 19:17 GMT+7

Bà N.N.G., đang chạy ghe trên sông thì bất ngờ va chạm với một phương tiện thủy khác, hậu quả, bà bị dập phổi, vỡ gan, nguy kịch.

Chiều 2.6, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho hay các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một nữ bệnh nhân 43 tuổi, bị đa chấn thương do tai nạn giao thông đường thủy nhập viện trong tình trạng nguy kịch, vỡ gan phức tạp.
Bệnh nhân là bà N.N.G., ngụ ở H.Phụng Hiệp, Hậu Giang, trước đó trong lúc đi ra đồng bằng ghe, bà G. bất ngờ va chạm với một phương tiện đường thủy khác. Vụ va chạm khiến bà G. bị hất văng xuống sông và được người dân vớt lên đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền máu, bù dịch, giảm đau… Dựa vào thăm khám, xét nghiệm và kết quả CT-Scan bụng có cản quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị chấn thương gan phải độ 4-5 phức tạp, cùng với đó là chẩn đoán đa chấn thương nặng, sốc mất máu, tràn máu ổ bụng lượng nhiều, gãy nhiều xương sườn (xương sườn 5 đến 10), dập phổi. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp chụp và nút mạch cấp cứu cầm máu gan bị vỡ.

Hình ảnh chịp DSA cho thấy tình trạng vỡ gan của bệnh nhân

Ảnh Đình Tuyển

Sau khi bệnh nhân được gây tê, ê kíp BS.CKI Trần Công Khánh, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã tiến hành chụp xác định vị trí thoát mạch và bơm tắc mạch bằng keo để cầm máu trong gan cho bệnh nhân. Thủ thuật diễn ra trong 30 phút, sinh tồn và toàn trạng bệnh nhân cải thiện tốt dần.
Đặc biệt, do bệnh nhân mất quá nhiều máu nên quá trình cấp cứu và can thiệp cho bệnh nhân, các bác sĩ phải truyền tổng cộng 12 đơn vị máu và chế phẩm máu (6 đơn vị hồng cầu, 2 đơn vị tiểu cầu, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh). Rất may, Bệnh viện Huyết học truyền máu TP.Cần Thơ đã cung cấp nhanh chóng đủ lượng máu để cứu sống kịp thời bệnh nhân.
Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu không còn, bụng mềm, ăn uống được, các xét nghiệm gần trở về bình thường.

Sau can thiệp, tình trạng chảy máu trong gan của bệnh nhân đã không còn

Ảnh Đình Tuyển

Thông tin thêm về ca chấn thương trên, BS.CK2 Phạm Thanh Phong cho biết gan là tạng thường bị tổn thương nhất trong chấn thương bụng kín. Gan chứa rất nhiều mạch máu nên khi bị vỡ sẽ mất máu rất nhanh. Chính vì vậy, với những tổn thương như ca tai nạn trên, bệnh nhân sẽ gặp nguy cơ mất máu, kéo theo một loạt các biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động các chức năng sống của cơ thể, rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong.
Trước đây, tai nạn tương tự thường phải chỉ định mổ cấp cứu xử lý chấn thương nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, thời gian phục hồi kéo dài… Hiện nay, với kỹ thuật can thiệp nút mạch cầm máu, bệnh nhân vỡ gan sẽ không phải trải qua những cuộc đại phẫu cắt gan nặng nề kéo dài hàng giờ, tiềm ẩn nhiều biến chứng trong và sau phẫu thuật nguy hiểm như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ.
Can thiệp nút mạch cầm máu tình trạng vỡ gan thành công cũng giúp giảm lượng máu cần truyền, giảm tỷ lệ tử vong và giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân. Bên cạnh đó, thời gian thủ thuật ngắn, cầm máu được tức thì cũng sẽ hạn chế tối đa xâm lấn giúp tổn thương ở gan mau hồi phục để bệnh nhân nhanh chóng được xử lý những tổn thương khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.