Gừng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, có tác dụng ngăn ngừa và giảm viêm khớp, nhiễm trùng, giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và nhiều bệnh khác. Dùng gừng mức độ vừa phải rất có lợi cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ).
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sử dụng gừng trong ăn uống là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, cơ quan này không hề khuyến cáo dùng gừng như một sản phẩm bổ sung thường xuyên. Vì trên thực tế, dùng gừng quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là khi gừng tương tác với một số loại thuốc.
Những tác dụng phụ khi dùng gừng quá nhiều gồm:
Vấn đề dạ dày
Uống trà gừng tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều, đặc biệt là khi cơ thể đang không khỏe, có thể gây ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày. Cảm giác này tương tự như ợ chua khi ăn nhiều ớt hay các món cay.
Các chuyên gia cũng lưu ý gừng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa và tác dụng này rất có lợi. Tuy nhiên, ăn quá nhiều gừng khi bụng đói có thể gây tác động bất lợi, trong đó có trào ngược a xít và tiêu chảy.
Tụt đường huyết
Gừng có tác dụng giúp giảm đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Thế nhưng, nạp quá nhiều gừng có thể khiến đường huyết trong máu xuống thấp đến mức nghiêm trọng, dẫn đến tụt đường huyết.
Các dấu hiệu đặc trưng của hạ đường huyết gồm da nhợt nhạt, run rẩy, đổ mồ hôi, nhức đầu, buồn nôn, cảm thấy đói, nhịp tim không đều, mệt mỏi và cảm thấy hồi hộp. Những người bệnh đang uống thuốc trị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng thường xuyên.
Dị ứng
Một số người bị dị ứng với gừng. Với họ, ăn hay uống quá nhiều gừng sẽ gây phát ban trên da, khó chịu ở miệng hoặc dạ dày. Thậm chí, một số người còn bị đỏ da, ngứa và cần điều trị bằng thuốc chống dị ứng.
Làm loãng máu
Gừng rất giàu salicylate, chất có đặc tính làm loãng máu, giúp điều hòa và tăng cường lưu thông máu đến tim. Do đó, những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh dùng nhiều gừng.
Huyết áp
Gừng có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên nhưng nếu dùng quá nhiều có thể khiến huyết áp hạ quá thấp và gây choáng váng. Các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo an toàn sức khỏe, mỗi ngày chỉ nên nạp khoảng 4 gram gừng, theo Health Shots.
Bình luận (0)