Dùng lời ca tiếng hát để ‘xin’ sách cho trẻ em nghèo

05/10/2022 15:21 GMT+7

Dù bận rộn với công việc nhưng hơn một năm nay, Võ Thái Thảo (29 tuổi) vẫn dành thời gian đi từ Nam ra Bắc, dùng tiếng hát của mình để đổi lấy sách cho trẻ em nghèo.

Võ Thái Thảo trong một đêm diễn để xin sách, xây dựng thư viện cho trẻ em nghèo

NVCC

“Bán” tiếng hát để đổi lấy sách

Võ Thái Thảo ( làm truyền thông tự do, ngụ Q.4, TP. HCM) đều đặn mỗi tuần 2 lần, cầm đàn đi hát để xin sách, xây dựng thư viện cho trẻ em nghèo. Thảo biểu diễn trong quán cà phê hoặc một góc phố ở TP.HCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế và Hà Nội.

“Tôi nhận thấy thư viện tại trường học vẫn còn xa lạ với trẻ con ở nông thôn. Ở đó ít có đầu sách phù hợp cho trẻ con”, Thảo chia sẻ. Xuất phát từ trăn trở đó, Thảo đã thành lập và tự mình điều hành dự án “Em cứ vui”, một dự án nâng cao sức khỏe tinh thần cho trẻ em dưới 15 tuổi. Những đêm nhạc “Đem sách đổi nhạc” là một phần của dự án. Sau 16 tháng đi hát từ Nam ra Bắc để xin sách, đến nay Thảo đã gom gần 1.000 quyển sách.

Thảo không chọn hình thức quyên góp hay kêu gọi sự ủng hộ về tiền bạc mà chỉ dùng tiếng hát để đổi lấy sách. Khi đến với đêm nhạc, thay vì mua vé hay trả phụ phí thì người tham gia chỉ cần mang tới những quyển sách.

Gần 1.000 cuốn sách dành cho thiếu nhi mà Thảo thu gom được từ những đêm nhạc sẽ được trao cho học sinh Trường THCS Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vào ngày 10.10 tới, bao gồm: sách giáo khoa, tiểu thuyết, truyện ngắn Việt Nam, nước ngoài, sách ngoại văn...

Các đêm nhạc của cô gái 9X luôn nhận được sự quan tâm, yêu mến của khán giả

THẢO PHƯƠNG

Tham dự đêm nhạc gần đây (hôm 29.9), Trần Ngọc Anh (sinh viên Trường ĐH RMIT Việt Nam, TP.HCM) mang tới 6 quyển sách. Ngọc Anh chia sẻ: “Nhà tôi có nhiều sách phù hợp với trẻ em. Trong số những quyển sách tôi mang tới có một quyển tôi rất thích, đó là Chiến binh cầu vồng. Tôi nghĩ đó sẽ là bạn đồng hành của bất kỳ em nhỏ nào vì nội dung mang tính truyền cảm hứng”.

Hát để thỏa mãn đam mê

Không chỉ gom sách tặng thiếu nhi, Võ Thái Thảo còn mong muốn dùng tiếng hát của mình để kết nối với mọi người. Lúc đầu, các đêm nhạc đều do Thảo tự chuẩn bị và hát một mình. Tuy nhiên, sau đó, nhiều người nhận thấy ý nghĩa của hoạt động này đã đồng hành cùng Thảo. Nhờ vậy, một số đêm nhạc có sự góp mặt của nhiều giọng ca.

Võ Thái Thảo chỉnh đàn trước khi biểu diễn

THẢO PHƯƠNG

Vũ Thanh Tú (nghệ danh Lều, đang làm việc cho kênh XoneFM và là một trong những giọng ca góp mặt trong đêm nhạc của Thảo) chia sẻ: “Tôi tham gia vì cảm thấy đêm nhạc rất ý nghĩa, đem niềm vui đến cho mọi người, đồng thời mang sách về cho các bạn nhỏ”.

Còn chị Vũ Mai Anh (40 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) luôn ở phía sau ủng hộ Thảo. Chị Mai Anh chia sẻ: “Tôi rất ngưỡng mộ Thảo, một cô gái dám nói lên tiếng nói của riêng mình. Thảo vừa tạo ra một sân chơi thú vị, vừa là nơi để lan tỏa. Cô ấy đã cân bằng được niềm vui, sở thích của bản thân với việc mang đến những điều ý nghĩa cho người khác. Với tôi, thiện nguyện là phải từ tâm, xuất phát từ sự thoải mái chứ không phải gồng mình hay gượng ép”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.