Dùng ô tô điện tại Việt Nam có bất tiện?

Kim Phúc
Kim Phúc
25/03/2023 07:28 GMT+7

Ô tô điện đang trở thành xu hướng mới của thế giới, dù ban đầu nghe nói nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng, tôi vẫn quyết định lựa chọn mua một chiếc ô tô điện.

Trước khi quyết định mua VinFast VF8 - một chiếc ô tô điện, tôi đã rất đắn đo và nhiều suy nghĩ. Liệu việc sạc pin cho chiếc xe có thật sự thuận tiện, mỗi khi đi xa hay du lịch sẽ như thế nào. Chưa kể, xe ô tô điện còn quá mới mẻ, chưa hiểu gì về nó có nên mua để sử dụng hay không?

Mặc dù còn nhiều đắn đo, tôi vẫn quyết định mua VinFast VF8, bởi lẽ xét trong tầm giá, ít có mẫu xe nào hợp lý hơn. Chiếc VinFast VF8 tôi chọn thuộc phiên bản Plus có giá khoảng 1,1 tỉ đồng để lăn bánh tại TP.HCM. Với mức giá này tôi chỉ có thể mua được xe gầm cao máy xăng hạng C, phiên bản tiêu chuẩn, chẳng hạn như Hyundai Tucson, Kia Sportage. Thậm chí tôi không thể mua được một chiếc Honda CR-V. Trong khi đó, VinFast VF8 là ô tô điện SUV hạng D, kích thước tương đương Hyundai Santa Fe (giá lăn bánh gần 1,5 tỉ đồng), chỉ hơi tiếc là xe chỉ có 5 chỗ ngồi.

Dùng ô tô điện tại Việt Nam có bất tiện? - Ảnh 1.

Sạc xe ô tô điện tại trạm sạc không bất tiện như suy nghĩ ban đầu

Sử dụng được 2 tháng, tôi thấy rằng việc sạc pin cho chiếc xe không bất tiện như suy nghĩ ban đầu. Chủ yếu sử dụng xe trong thành phố, tôi có thể kết hợp việc mua sắm, cà phê với bạn bè trong lúc xe sạc pin tại trung tâm thương mại. VinFast phát triển các trạm sạc khá nhiều tại các trung tâm này, nếu sử dụng trạm sạc 60 kWh, tôi chỉ mất 60 phút để pin được sạc từ 30 - 80%, đủ để đi lại hàng ngày trong thành phố cả tuần.

Đôi lúc, tôi cũng có thể kết hợp việc sạc pin khi chở cả nhà đi ăn cuối tuần, bởi trong các trung tâm thương mại có rất nhiều nhà hàng, quán ăn và tiệm cà phê. Nếu phải chủ động đi sạc pin, tôi thấy rằng việc chờ đợi 60 phút để thưởng thức một ly cà phê một mình cũng không có gì quá bất tiện, bởi lẽ tôi còn có thể chủ động làm việc bằng máy tính cá nhân trong thời gian này.

Việc sạc pin cho xe cũng có thể thực hiện tại nhà với bộ sạc được tặng kèm. Tôi ở nhà phố nên vẫn có thể sạc xe ban đêm, dù tốc độ sạc không nhanh nhưng nếu cắm sạc mỗi đêm vẫn đủ để xe có thể di chuyển liên tục mỗi ngày mà không lo nghĩ. Mặc dù vậy, tôi vẫn thích sạc xe tại trạm hơn do tốc độ cũng như có cảm giác an toàn hơn về mặt điện lưới.

Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, tôi cũng đã lái xe VinFast VF8 về quê ở miền Tây, quãng đường khoảng 400 km, tôi chỉ dừng sạc một lần trong khoảng 45 phút với trạm sạc nhanh ở Bến Tre, kết hợp ăn trưa và nghỉ ngơi, thời gian để hoàn thành chuyến đi cũng không chênh lệch nhiều so với việc di chuyển với một chiếc xe xăng/dầu.

Sau thời gian sử dụng xe, tôi đã thay đổi thói quen từ việc lái một chiếc xe động cơ đốt trong thông thường sang một chiếc ô tô điện. Tất nhiên sẽ phải tính toán một chút cho mỗi chuyến đi, nhưng những trải nghiệm và cảm giác lái mà xe điện mang lại thật sự gây nghiện. Hiện tại tôi không muốn quay lại sử dụng xe xăng, dầu nữa.

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang sống và làm việc tại TP.HCM. Đóng góp bài viết, câu hỏi xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.