Người dùng ô tô ‘khốn khổ’ vì đăng kiểm: ‘Quýt làm sao bắt cam chịu’?

10/03/2023 11:53 GMT+7

Chuyện kiểm tra và xử phạt các trung tâm đăng kiểm ô tô vi phạm pháp luật là điều cần thiết và nên làm. Nhưng làm thế nào thì cần tính toán kỹ, không thể bắt người dùng ô tô phải chịu "vạ lây" được.

Những ngày qua đọc báo, xem tin tức mà thấy tội thay những người sử dụng ô tô tại Việt Nam. Chỉ vì việc đăng kiểm xe thôi mà phải "mất ăn mất ngủ". Nhiều người phải xếp hàng dài chờ đợi tại các trung tâm đăng kiểm. Trên các diễn đàn, không ít chủ xe than trời vì phải vật vờ ôm xe 2 - 3 ngày "ăn chực nằm chờ" do lượng xe quá tải, trong khi các trung tâm đăng kiểm lại cứ lần lượt "rơi rụng".

Tài xế vây kín đăng kiểm viên để giành số, cãi chuyện tới trước tới sau

Thậm chí, ở Hà Nội gần đây còn xuất hiện cả tình trạng nhiều chủ xe phải thuê người khác đứng xếp hàng hộ để "giữ chỗ" vì bản thân không có nhiều thời gian (còn công việc, gia đình…). Đó là chưa kể, nhiều người dù xe vẫn còn thời hạn đăng kiểm nhưng đã phải lo ngay ngáy vì không biết nếu lỡ không đăng kiểm xe đúng hạn thì có bị CSGT phạt hay không?

Người dùng ô tô ‘khốn khổ’ vì đăng kiểm: ‘Quýt làm sao bắt cam chịu’? - Ảnh 1.

Đúng là khổ như người dùng ô tô tại Việt Nam, đến chuyện đưa xe đi đăng kiểm thôi cũng phải lo lắng, chực chờ

ẢNH MINH HỌA


Đúng là quá tội cho người dân. Đến chuyện muốn chấp hành pháp luật, hoàn thành nghĩa vụ mà cũng phải… gian nan quá! Không biết thực trạng này còn phải kéo dài bao lâu?

Thiết nghĩ, chính quyền và các cơ quan chức năng cần phải sớm giải quyết dứt điểm tình trạng "kẹt đăng kiểm". Đồng ý rằng, việc kiểm tra và xử phạt các trung tâm đăng kiểm ô tô vi phạm pháp luật là điều cần thiết và nên làm. Nhưng làm thế nào thì cần tính toán kỹ, không thể bắt người dùng ô tô phải chịu "vạ lây" được.

Trước mắt, theo tôi cần cân nhắc thêm giải pháp như cơi nới, "du di" cho các chủ xe chưa thể thực hiện đăng kiểm xe theo quy định. Mà việc này phải cụ thể hóa bằng các công văn, nghị định hay thông báo công khai trên truyền thông.

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang sống và làm việc tại TP.HCM. Đóng góp bài viết, câu hỏi xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.