Đường dây cho vay nặng lãi tra tấn con nợ để ép trả tiền

Trần Cường
Trần Cường
03/08/2023 21:00 GMT+7

Chậm hoặc không trả tiền, con nợ sẽ bị nhóm nghi phạm đe dọa, ném chất bẩn vào nhà, thậm chí đánh đập, tra tấn và dìm xuống nước để ép phải trả tiền đúng hạn.

Tối 3.8, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lương "lô" (tức Đào Văn Lương, 38 tuổi, trú xã Mông Hóa, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), Hải "hếc" (tức Nhữ Mai Hải, 19 tuổi, trú xã Yên Mông, TP.Hòa Bình), Bắc "lơ" (tức Hoàng Văn Bắc, 32 tuổi, trú xã Mông Hóa) và Bảo "bướng" (tức Quách Đình Bảo, 19 tuổi, trú P.Đồng Tiến, TP.Hòa Bình) để điều tra các hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Đường dây cho vay nặng lãi tra tấn, dìm con nợ xuống nước ép trả tiền - Ảnh 1.

Đào Văn Lương được xác định là người cầm đầu đường dây

NGÔ THỦY

Theo PC02 Công an tỉnh Hòa Bình, đường dây cho vay nặng lãi này do Lương "lô" cầm đầu. Nhóm nghi phạm cho vay với lãi suất "cắt cổ", từ 5.000 - 10.000 đồng/triệu/ngày, vuợt quá lãi suất ngân hàng từ 9 - 18 lần.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, Lương "lô" dùng phần mềm quản lý tài chính hi.morman.vn để quản lý nguồn vay; dùng nhiều số điện thoại, tài khoản để giao dịch, trao đổi với khách vay; không giữ giấy tờ cụ thể của khách…

Đường dây cho vay nặng lãi tra tấn, dìm con nợ xuống nước ép trả tiền - Ảnh 2.

Các nghi phạm Hoàng Văn Bắc, Đào Văn Lương và Nhữ Mai Hải (từ trái qua)

NGÔ THỦY

Đáng chú ý, nếu người vay không có khả năng trả hoặc chậm trả lãi và gốc, nhóm nghi phạm sẽ gọi điện, nhắn tin chửi bới, xúc phạm, đe dọa hoặc trực tiếp đến nhà đe dọa, ném chất bẩn, thậm chí có trường hợp còn bị đánh đập, tra tấn bằng cách dìm xuống nước và ép viết cam kết trả đúng hẹn.

Bước đầu, PC02 Công an tỉnh Hòa Bình xác định nhóm của Lương "lô" đã cho 200 người vay với số tiền hơn 35 tỉ đồng, thu lời bất chính khoảng 15 tỉ đồng.

Đường dây cho vay nặng lãi tra tấn, dìm con nợ xuống nước ép trả tiền - Ảnh 3.

Công an cho Quách Đình Bảo thực nghiệm hiện trường nơi dìm con nợ xuống nước

NGÔ THỦY

Theo PC02 Công an tỉnh Hòa Bình, quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của nhóm nghi phạm. Đặc biệt, trong điện thoại của Lương "lô" còn chứa nhiều tin nhắn đe dọa đòi nợ, video đánh đập, hành hạ người vay nợ.

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm đã thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và đánh người, dìm người xuống nước để đòi nợ.

Công an TP.HCM vạch trần thủ đoạn tinh vi của tín dụng đen

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.