Đường dây xăng giả 200 triệu lít: Cháy xe là do xăng kém chất lượng?

0 Thanh Niên Online

Những ngày qua, dư luận đang rúng động với đường dây làm giả 200 triệu lít xăng có quy mô đặc biệt lớn, tổ chức chặt chẽ và phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi.

Tính đến ngày 25.3.2021, Công an Đồng Nai phối hợp với C02 cùng các lực lượng chức năng đã ra quân triệt phá đường dây sản xuất xăng giả ở nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía nam, gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, TP.HCM và Bình Phước.

Đường dây xăng giả 200 triệu lít: Cháy xe là do xăng kém chất lượng? - ảnh 1

Lực lượng công an khám xét một cây xăng nằm trong đường dây

Trước khi đường dây này bị triệt phá, hàng trăm triệu lít xăng giả, kém chất lượng đã đi vào bình xăng phương tiện giao thông của cả ngàn, chục ngàn hay cũng có thể nhiều hơn của người tiêu dùng. Và câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là: đổ xăng giả sẽ gây tổn hại ra sao? 

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ: "Cái thứ nhất như mình thường thấy hiện tượng cháy thường xuyên xảy ra. Cái thứ hai nó tác động đến kết cấu ô tô làm tuổi thọ động cơ hư rất nhanh.Cái thứ ba tác động rất lớn, vô hiệu hóa bộ lọc khí thải - bộ trung hòa khí tải, gây lãng phí lớn".

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng cho biết thêm, hiện nay nhiều hãng xe chỉ bảo hành với điều kiện ràng buộc là sử dụng nhiên liệu chuẩn. Như vậy, nhiều xe không may đổ trúng xăng giả vào thì các bộ phận bên trong bị hư hại hoặc giảm tuổi thọ rất nhanh… Và khi đó, hãng cũng không thể bảo hành xe cho người tiêu dùng.

Đường dây xăng giả 200 triệu lít: Cháy xe là do xăng kém chất lượng? - ảnh 2

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại Học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Lê Nam

Dù đường dây sản xuất hàng trăm triệu lít xăng giả đã bị triệt phá, nhiều kẻ liên quan đã bị khởi tố, bắt tạm giam và cơ quan chức năng vẫn đang mở rộng điều tra nhưng những thiệt hại và hệ lụy mà người tiêu dùng phải gánh chịu là rất khó để xác định và thống kê. Và cũng chẳng biết đến bao giờ vấn nạn xăng giả này mới chấm dứt để người tiêu dùng không còn phải băn khoăn về chất lượng xăng của chiếc xe mà mình đang chạy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm