Đường hoa Nguyễn Huệ, lời tri ân từ thành phố mang tên Bác

0 Thanh Niên

Không gian lớn nhất của đường hoa Nguyễn Huệ năm nay là lời tri ân đồng bào cả nước đã tương trợ, sát cánh cùng TP.HCM trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh và khát vọng về một tương lai tươi sáng...

Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 là đường hoa thứ 19 được thực hiện trong dịp tết cổ truyền tại trung tâm TP.HCM, kể từ lần đầu tiên vào Tết Giáp Thân năm 2004. Gần 2 thập kỷ qua, cứ tới khoảng tháng 11 - 12 là người dân TP lại háo hức chờ đón thông tin về đường hoa Nguyễn Huệ để xem năm nay có gì mới, đặc sắc.

Trong đó, chủ đề của đường hoa là một trong những nội dung được quan tâm. Không chỉ biểu trưng cho giá trị lịch sử, văn hóa và bản sắc của người dân TP.HCM, chủ đề đường hoa còn là bản thông điệp, lời nhắn gửi của lãnh đạo TP về nhiệm vụ, xu hướng phát triển trong năm mới.

Cận cảnh linh vật hổ 3D khổng lồ chờ ngày ‘ra mắt’ đường hoa Tết Nguyễn Huệ

Tiếp tục nắm giữ vai trò Ban tổ chức đường hoa, Tổng công ty Saigontourist cho biết bên cạnh tiêu chí an toàn và tiết kiệm, đường hoa năm nay vừa mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng đến với công chúng thưởng ngoạn, vừa gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TP.HCM trong suốt giai đoạn căng mình chống đại dịch Covid-19. Đặc biệt là những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu. Tinh thần chủ đạo này đã được đặt ra ngay từ lúc triển khai cuộc thi thiết kế ý tưởng đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022.

Đường hoa Nguyễn Huệ, lời tri ân từ thành phố mang tên Bác - ảnh 1

Phối cảnh đường hoa Nguyễn Huệ 2022

Saigontourist cung cấp

Đến vòng chung khảo, trải qua hơn một tháng phát triển và hoàn thiện bản thiết kế, Saigontourist Group và các nhóm sáng tạo đã bổ sung vào đường hoa năm nay nhiều phân đoạn, các khu vực, đại cảnh, tiểu cảnh thể hiện sự tri ân, nghĩa tình, ghi nhận các hình ảnh, hoạt động đóng góp, sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó, chiếm lĩnh ngay vị trí trung tâm ở đoạn giữa đường hoa sẽ là không gian TP.HCM tri ân đồng bào cả nước đã dành tình cảm tương thân, tương ái, những lực lượng tuyến đầu chống dịch đã dành trọn tâm nguyện, sự hy sinh, sát cánh cùng TP trong giai đoạn khó khăn nhất.

Ông Trương Đức Hùng, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành Saigontourist Group kiêm Trưởng ban Tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ 2022, cho biết năm nay là quãng thời gian đặc biệt khó khăn. Song với sự quan tâm, chỉ đạo thống nhất của lãnh đạo TP, Saigontourist Group và các đơn vị đồng hành vẫn thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực duy trì thực hiện đường hoa Nguyễn Huệ bởi đây là nét đẹp văn hóa, nhu cầu thưởng ngoạn không thể thiếu đối với người dân TP và du khách mỗi dịp tết đến, xuân về.

“Dù triển khai theo hướng tối đa hóa hiệu quả, với chi phí tiết kiệm nhất, đường hoa Tết Nhâm Dần vẫn bảo đảm các yêu cầu khắt khe về nghệ thuật sắp đặt, trang trí, trong đó đặc biệt khắc họa những nét tươi mới hướng về mùa “Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái”. Đây cũng chính là chủ đề của đường hoa Nguyễn Huệ 2022”, ông Hùng nói.

Đột phá từ cổng chào và các hình thái linh vật

Theo thông tin sơ bộ từ ban tổ chức, đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 được chia thành 3 phân đoạn, gồm “Về rừng sâu - Thiên nhiên tươi xanh”, “Xuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam” và “Ra biển lớn - Nước non hội ngộ”.

Khác với các năm trước, linh vật cổng chào đường hoa 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển dời sang hai bên với hình tượng “Song hổ tương phùng” cao 3 m, dài gần 7 m, được tạo thành từ những lát thép, lát inox cắt gọt tinh tế. Hai chất liệu này thể hiện tố chất mạnh mẽ và kiêu hãnh của loài vật được mệnh danh là “chúa tể sơn lâm”. Sự thay đổi trong cách bố trí cổng chào không chỉ mang lại nét mới cho đường hoa mà còn nhấn mạnh đến tập tính của linh vật hổ, loài vật thường sống và hoạt động độc lập. Đây cũng là lần đầu tiên, sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính “phong thủy” của hổ.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân TP và du khách từ 19 giờ ngày 29.1.2022 đến 17 giờ ngày 4.2.2022 (tức từ 27 tháng chạp âm lịch đến mùng 4 tết). Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 13.1.2022 đến 16 giờ ngày 29.1.2022.

Tại vị trí trung tâm cùng hai cổng chào tạo thành hình tam giác là hình ảnh tán rừng “Cây cao bóng cả” do 51 cây lộc vừng cao 3 - 4 m, được bố trí thành 5 dãy theo hình zig zag. Các hàng cây có chiều dài tăng dần từ ngoài vào trong làm tăng độ bao phủ, tạo bóng râm cho khu vực bên dưới, rộng hơn 250 m2, vừa đủ cho sự tái hiện một khu rừng gần trên phố y như thật.

Đặc biệt, tầm nhìn trên đường hoa 2022 sẽ không hoàn toàn xuyên suốt, nhưng hứa hẹn mang lại những khám phá bất ngờ, thú vị. Bốn dãy núi từ khung thép tạo hình và dây đan hình lưới, diện tích từ 9,6 - 13 m2 gần như cắt ngang đường hoa. Xung quanh khu vực này sẽ là những hình ảnh quen thuộc nhưng được thể hiện theo thủ pháp hoàn toàn mới.

“Đơn cử, cánh đồng lúa truyền thống từng xuất hiện nhiều lần năm nay được thể hiện mềm mại, uốn lượn như dải lụa và được phân tầng rõ rệt với độ cao đến 2 m. Những năm trước, gạch thường được sử dụng để tạo viền bo mảnh quanh các luống hoa. Năm nay, đường viền bo bằng gạch sẽ được xây cao, dao động từ 10 - 14 đường gạch, bo xung quanh các thảm hoa, được bố trí theo các cụm màu sắc khác nhau để tạo ấn tượng thị giác hoàn toàn mới mẻ…”, theo thông tin từ Saigontourist.

Xuân an toàn là tiêu chí hàng đầu

Quyết tâm không để đường hoa Nguyễn Huệ lỡ hẹn năm mới nhưng phía ban tổ chức cũng thừa nhận triển khai tổ chức đường hoa giai đoạn này không hề dễ dàng và rủi ro rất cao.

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Saigontourist, Phó ban Tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ, chia sẻ lãnh đạo TP.HCM đặt mục tiêu du xuân an toàn làm tiêu chí hàng đầu trong việc tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ 2022. Từ tháng 11, ban tổ chức đã xây dựng 4 phương án hoạt động của đường hoa tương ứng với 4 cấp độ dịch của TP. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán. Vì thế, lo ngại lớn nhất hiện nay là tổ chức đường hoa mà không có khách hoặc làm hết sức nhưng có thể phải ngưng bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, về cả nhân lực làng nghề và nguồn hoa năm nay cũng gặp nhiều khó khăn. Dài hơn 600 m, đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại. Tuy nhiên, do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, người nông dân giảm canh tác, nguồn hoa tươi giảm mạnh. Hoa đã ít, giá lại tăng cao. Các khu làng nghề cũng phải đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, không tập trung đông nhân công được nên giá thành các đại cảnh, tiểu cảnh cũng tăng lên rất nhiều. Mặt khác, TP cũng phải chờ theo dõi tình hình dịch bệnh nên thời điểm chốt kế hoạch đường hoa cũng khá gấp.

“Không chỉ áp lực về thời gian, chúng tôi còn phải tính toán quy mô đường hoa sao cho hợp lý. Nếu làm lớn quá, không có khách hoặc phải ngưng giữa chừng thì sẽ rất lãng phí. Ngược lại, giảm quy mô nhưng vẫn phải giữ được tinh thần, đặc trưng của đường hoa. Tuy khó nhưng sau đại dịch, người dân TP vẫn cần một nơi để gửi gắm niềm tin và hy vọng vào một năm mới tươi sáng hơn. Đây chính là ý nghĩa lớn nhất của đường hoa Nguyễn Huệ”, ông Hòa nhấn mạnh.

Sáng qua (24.12), Sở Du lịch TP.HCM tổ chức lễ phát động “Tuần lễ du lịch TP.HCM - Thành phố tôi yêu”. Diễn ra từ nay đến hết 31.12, nhiều sản phẩm du lịch mới, những điểm đến sẽ lần đầu được đưa vào tour để quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, các dịch vụ du lịch và ẩm thực đặc trưng của TP.HCM. Hàng trăm chương trình khuyến mãi, ưu đãi các sản phẩm và dịch vụ du lịch cuối năm sẽ được giới thiệu trong dịp này. Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá việc khôi phục hoạt động du lịch có ý nghĩa quan trọng không chỉ với ngành du lịch mà còn kích thích nhiều ngành khác cùng phục hồi. Sự kiện “Tuần lễ du lịch TP.HCM - Thành phố tôi yêu” sẽ góp phần phục hồi ngành du lịch trên địa bàn sau đại dịch, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai chương trình kích cầu du lịch cuối năm trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an TP.HCM xác minh vụ lừa bán nhà bằng vi bằng

Công an TP.HCM xác minh vụ lừa bán nhà bằng vi bằng

Liên quan đến bài viết “Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng” đăng trên Báo Thanh Niên phản ánh việc Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi làm chủ đầu tư xây dựng hàng chục căn nhà sai phép, không phép bán cho người dân, Công an TP.HCM cho biết đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Giảm thuế xăng, phải chờ... 5 tháng nữa?

Giảm thuế xăng, phải chờ... 5 tháng nữa?

Năm 2021, cả nước chi nhập khẩu xăng dầu là 4,15 tỉ USD. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, mức chi nhập mặt hàng này vượt cả năm ngoái, lên 4,2 tỉ USD. Trong khi đó, đề xuất giảm thuế xăng dầu phải chờ kỳ họp Quốc hội tới...